‘13.000 đồng không phải giá xăng Malaysia đề xuất bán cho Việt Nam’

Giá xăng 13.000 đồng một lít của Malaysia là bán tại thị trường nội địa, có trợ giá và không phải mức đề xuất bán cho Việt Nam.

Khẳng định này được ông Trần Việt Thái, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia nêu trong công văn trả lời Bộ Công Thương, xoay quanh chuyện Malaysia muốn bán xăng giá rẻ cho Việt Nam.

Theo ông Thái, giá xăng dầu trên thị trường Malaysia hiện nay được trợ giá nên tương đối ổn định. Xăng RON 95 tại thị trường này hiện là 2,05 ringgit một lít; dầu diesel có giá 2,15 ringgit một lít. Với tỷ giá quy đổi 5.400-5.800 đồng một ringgit, thì giá xăng tại Malaysia tương đương 11.000-13.000 đồng một lít.

“Đây là giá bán nội địa có trợ giá, không phải giá xuất khẩu và không phải giá do phía Malaysia đề xuất bán cho ta”, ông Thái khẳng định.

Ông cho biết thêm, đây là mức giá đã được Chính phủ Malaysia trợ giá và được điều hành qua cơ chế điều chỉnh giá xăng dầu tự động do Bộ Công Thương Malaysia điều hành. Mức giá này được giữ ổn định gần 1,5 năm qua. Ngày 8/6 mới tới kỳ điều hành tự động với giá xăng dầu của Bộ Công Thương Malaysia.

Liên quan tới con số Malaysia muốn xuất 300.000 lít xăng RON 95 sang Việt Nam, đại sứ Trần Việt Thái cho hay, thực tế con số này là 300.000 tấn xăng RON 95, chứ không phải như thông tin báo chí đưa trước đó.

Theo đó, nội dung trên đã được lãnh đạo cấp cao phụ trách lĩnh vực này của hai nước trao đổi và Bộ trưởng Công Thương Malaysia trực tiếp điện thoại cho Chủ tịch Tập đoàn Petronas, đồng ý cung ứng cho Việt Nam 300.000 tấn xăng RON 95 (khoảng 3,6 triệu m3 xăng).

Trước đó tại một hội thảo ngày 2/6, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia cho biết cơ quan này sẵn sàng hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp Việt nhập khẩu xăng dầu của Malaysia để ổn định thị trường trong nước. Hai bên đang đàm phán để xuất sang Việt Nam 300.000 lít xăng RON 95.

Hiện mỗi lít xăng tại nước này khoảng 13.000 đồng một lít, trong khi giá bán lẻ xăng tại Việt Nam đã tăng lên mức kỷ lục.

Đại diện Bộ Công Thương sau đó khẳng định, khó nhập xăng từ Malaysia với mức 13.000 đồng một lít do đây là mức đã được chính phủ nước này trợ giá. Ngoài ra, với lượng đề xuất này chỉ tương đương khoảng 1% lượng tiêu thụ xăng trong một ngày của cả nước, đủ để một cửa hàng xăng dầu ở thành phố lớn bán trong 5 ngày (nhu cầu tiêu thụ xăng cả nước khoảng 20 triệu lít một ngày).

Bộ Công Thương cũng cho rằng, nếu không có thuế, phí (hiện chiếm 30-32% trong cơ cấu giá), thì giá xăng của Việt Nam khoảng 20.000 đồng một lít, tương đương 0,86 USD. Tức là nếu không được Chính phủ trợ giá, giá xăng dầu của Malaysia sẽ tương đương giá xăng dầu tại Việt Nam khi bỏ các loại thuế, phí.

Liên quan tới chuyện Malaysia muốn bán xăng cho Việt Nam, cuối tuần trước Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên theo dõi kỹ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để xem xét, xử lý theo quy định.