4 cách giúp mọc tóc nhanh và 4 cách cải thiện mắt khô, mệt mỏi

4 cách cải thiện mắt khô và mệt mỏi

Theo khảo sát, gần 80% người nhìn chằm chằm vào màn hình hơn 4 giờ mỗi ngày và khoảng 1/3 người dùng tần suất cao sử dụng các thiết bị điện tử hơn 8 giờ mỗi ngày, dài hơn thời gian ngủ…

Đôi mắt làm việc quá sức lâu ngày khiến chúng ta cảm thấy khô, ngứa, đau…

4 cách cải thiện mắt khô và mệt mỏi - Ảnh 1.

Viên bảo vệ mắt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại viên uống bảo vệ mắt, giá cả cũng không đồng đều.

Viên bảo vệ mắt, đúng như tên gọi, là sản phẩm sức khỏe hoặc thuốc kê đơn giúp thị giác giảm mỏi sau khi ăn, có lợi cho việc chăm sóc mắt, thuốc kê đơn phần lớn đều đề cập đến lutein.

Nhiều người cảm thấy sau khi uống viên bảo vệ mắt thì tình trạng khô mắt thuyên giảm, mắt cũng dễ chịu hơn, đương nhiên họ cảm thấy thị lực cũng được cải thiện, nhiều người cho rằng đó chỉ là tâm lý thoải mái.

Nguyên liệu thường được sử dụng trong viên uống bảo vệ mắt thường là quả nam việt quất và loại quả này rất giàu anthocyanin. Anthocyanin có thể thúc đẩy quá trình sản xuất rhodopsin trong mắt, ổn định các mao mạch của mắt và tăng cường sự lưu thông của các mao mạch.

Ngoài ra, anthocyanin còn là một chất chống oxy hóa mạnh, có thể làm giảm tác hại của các gốc tự do đối với mắt, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng anthocyanin có thể giúp phục hồi thị lực sau khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh, nhưng lại không có lợi trong việc cải thiện thị lực.

Lutein là một loại caroten có thể tích tụ trong điểm vàng của võng mạc và làm tăng hàm lượng sắc tố trong điểm vàng, cải thiện chức năng thị giác ở một mức độ nhất định. Đồng thời, một số nghiên cứu cho rằng việc tăng lượng lutein có thể làm giảm nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể.

Tuy nhiên, kết quả hiện tại chỉ là bằng chứng dịch tễ học sơ bộ, vẫn cần được xác nhận bởi một số lượng lớn các nghiên cứu đầy đủ.

Đối với những người đã bị cận thị hoặc có tổn thương điểm vàng, những viên thuốc bảo vệ mắt này không thể ức chế sự tiến triển của cận thị hoặc đảo ngược tổn thương điểm vàng.

Thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt là phương pháp điều trị thông dụng nhất trong nhãn khoa, trên thị trường có nhiều loại tốt xấu khác nhau.

Nhiều loại thuốc nhỏ mắt không kê đơn điều trị các triệu chứng nhưng không điều trị được nguyên nhân gốc rễ như Adrenaline, hormone, kháng sinh,…

4 cách cải thiện mắt khô và mệt mỏi - Ảnh 2.

Ngoài ra, các chất bảo quản được thêm vào trong thuốc nhỏ mắt có thể gây ra các mức độ tổn thương khác nhau đối với cấu trúc bề mặt nhãn cầu và sử dụng lâu dài có thể dẫn đến viêm kết giác mạc do thuốc và khô mắt.

Vì vậy, khi chọn thuốc nhỏ mắt nhất định phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không được mua mù quáng.

Hơi mặt nạ mắt

Mặt nạ mắt làm nóng bằng hơi nước này bắt đầu nóng lên sau khi lấy ra và hơi nước được tạo ra tương ứng, sử dụng ngay sau khi mở gói mặt nạ mắt. Hơi nước đến từ đâu?

Có bột kim loại bên trong mặt nạ mắt, khi tiếp xúc với độ ẩm trong không khí, nó có thể tạo ra một bộ phận làm nóng bên trong và tạo ra hơi nước mịn và ẩm.

Mặt nạ mắt sưởi hơi nước có hoạt động không? Tất nhiên là có.

4 cách cải thiện mắt khô và mệt mỏi - Ảnh 3.

Khi sử dụng mặt nạ mắt, mắt sẽ nhắm lại một cách tự nhiên, chỉ riêng động tác nhắm mắt này đã có thể làm giảm sự bay hơi của nước mắt, đồng thời sức nóng của hơi nước có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu ở mắt, giảm mỏi mắt.

Nhưng mặt nạ mắt hơi nước cũng có khuyết điểm của nó, không có mặt nạ mắt sưởi ấm hơi nước nào có thể đảm bảo hiệu quả lâu bền.

Kính chống ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng nhìn thấy được, có bước sóng rất ngắn, dễ tác động trực tiếp lên võng mạc.

Có nhiều ý kiến khác nhau về vai trò của kính chống ánh sáng xanh. Một bài báo đã báo cáo rằng kính chống ánh sáng xanh thực sự có thể bảo vệ võng mạc ở một mức độ nhất định. Vì bản thân mắt người không thể lọc ánh sáng xanh, nên nếu muốn giảm tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt, bạn thường cần đeo kính có thấu kính chống ánh sáng xanh cấp chuyên nghiệp.

4 cách cải thiện mắt khô và mệt mỏi - Ảnh 4.

Loại kính này chủ yếu chống lại ánh sáng xanh quá mức trong các sản phẩm điện tử và lượng ánh sáng xanh trong cuộc sống hàng ngày không đủ để gây tổn thương võng mạc.

Những người không cận thị cũng có thể đeo kính chống ánh sáng xanh để giảm kích ứng mắt do máy tính, điện thoại di động hoặc ánh sáng chói vào ban đêm.

4 cách thiết thực bảo vệ đôi mắt

Khử trùng mắt

Có thể đắp khăn nóng lên mắt hoặc xông hơi nước nóng để xông mắt, khoảng 40 độ là đủ.

Chớp mắt nhiều hơn

Nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính trong thời gian dài, số lần chớp mắt giảm đi rõ rệt, nước mắt bốc hơi, lâu ngày sẽ dẫn đến khô mắt, nhức mắt. Do đó, trước máy tính, bạn phải luôn nhắc nhở mình chớp mắt có ý thức hơn.

Sử dụng nước mắt nhân tạo

Nên sử dụng nước mắt nhân tạo không chứa chất bảo quản, nhưng tất cả các loại thuốc nhỏ mắt chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp và không nên sử dụng lâu dài.

Dành ít thời gian hơn cho việc sử dụng điện thoại hoặc máy tính

Thực sự sẽ rất khó làm được điều này, nếu không thể giảm thời gian sử dụng thì bạn nhớ tuân theo nguyên tắc “3 20”, tức là sau khi dùng mắt 20 phút thì nghỉ ngơi, nhìn xa 20 bước (khoảng 6 mét) trong 20 giây.