94.000 học sinh TP HCM tranh suất vào lớp 10 công lập

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với hơn 94.000 thí sinh – đông nhất trong gần mười năm qua – diễn ra trong hai ngày 11 và 12/6, bắt đầu sáng nay với môn Văn.

Sáng 11/6, thí sinh ở TP HCM đến 150 điểm thi ở 21 quận, huyện và TP Thủ Đức tham dự kỳ thi vào lớp 10 công lập. Với 94.000 thí sinh, đây là kỳ thi có đông thí sinh nhất trong gần mười năm nay. Số lượng dự thi tăng vọt do đây là lứa học sinh chào đời năm “Heo vàng” Đinh Hợi 2007 – năm may mắn theo quan niệm dân gian.

Thí sinh phải làm ba bài thi bắt buộc Toán, Văn và Ngoại ngữ. Điểm mới năm nay là điểm xét tuyển sẽ tính ba môn ở hệ số 1, khác với những năm trước – nhân hệ số 2 với Toán, Văn.

Nguyễn Hoàng Lan (quận Bình Thạnh) có nguyện vọng một vào THPT Lê Quý Đôn. Ba tháng trước, em đăng ký lớp luyện thi để củng cố toàn bộ kiến thức nền bị hổng trong quá trình học online. Nữ sinh luyện đề các năm trước, vào diễn đàn ôn thi để tìm thêm tài liệu.

“Em đã ôn khá kỹ môn Văn nên cảm thấy tự tin và thoải mái. Khi làm thử đề Văn, em được 8-8,5 điểm. Em mong câu nghị luận sẽ vào thơ vì dễ phân tích hơn”, nữ sinh cho biết.

Trong khi đó, Phạm Hoàng Nam (quận Phú Nhuận) lo lắng trước khi vào phòng thi. Kế hoạch ôn tập được Nam chuẩn bị từ đầu năm học, nhưng bị ngưng trệ bởi Covid-19.

Khi được trở lại trường học trực tiếp, nam sinh vẫn theo một lớp luyện thi online, dành từ 5-10 tiếng mỗi ngày làm đề thi thử. Hoàng Nam mong muốn vào THPT Nguyễn Thị Minh Khai – trường luôn nằm trong top 10 điểm chuẩn cao nhất.

“Năm nay tỷ lệ chọi cao, em nghĩ đề sẽ khó hơn và có sự phân hóa cao. Trong các môn, em chưa yên tâm nhất ở môn Văn, nhưng vẫn hy vọng đạt khoảng 7 điểm”, Nam nói.

Thí sinh trao đổi trong buổi làm thủ tục dự thi tại điểm thi THCS Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh, ngày 10/6. Ảnh: Mạnh Tùng

Thí sinh trao đổi trong buổi làm thủ tục dự thi tại điểm thi THCS Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh, ngày 10/6. Ảnh: Mạnh Tùng

Tổng chỉ tiêu của 114 trường THPT công lập là 73.000. 15 trường có tỷ lệ chọi 1/2 trở lên. Trường có tỷ lệ chọi cao nhất là THPT Nguyễn Hữu Huân (1/3,2); tiếp đó là THPT Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, Nguyễn Thị Minh Khai, Mạc Đĩnh Chi, Lê Quý Đôn. Đây cũng là những trường có điểm chuẩn cao trong top 10 hàng năm.

Ở khối 10 chuyên, số thí sinh đăng ký dự thi năm nay tương đương nhiều năm trước, trên 6.400 em, với 1.600 chỉ tiêu phân bổ tại THPT chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa và các trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hữu Huân. Khối 10 tích hợp có khoảng 1.000 chỉ tiêu, hơn 1.300 thí sinh đăng ký.

Học sinh thi chuyên và tích hợp, ngoài việc làm ba bài thi Toán, Văn, Ngoại ngữ cơ bản sẽ thi thêm môn chuyên hoặc tích hợp tương ứng.

* Lịch kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập tại TP HCM

Ngày thi Buổi Môn Thời gian làm bài Giờ bắt đầu làm bài
11/6 Sáng Ngữ văn 120 phút 8h
Chiều Ngoại ngữ 90 phút 14h
12/6 Sáng Toán 120 phút 8h
Chiều Chuyên, Tích hợp Tùy môn 14h

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Bảo Quốc cho biết, do ảnh hưởng Covid-19, đề thi được tính toán phù hợp với năng lực tiếp thu của học sinh. Theo đó, 70-80% câu hỏi ở mức thông hiểu, nhận biết và nằm trong chương trình, chủ yếu lớp 9. Phần vận dụng cao không quá 10% và được giảm nhẹ. Đề vẫn đảm bảo nguyên tắc có câu hỏi phân hóa, nhằm đánh giá, lựa chọn học sinh phù hợp với các trường THPT.

Sở Giáo dục và Đào tạo bố trí 150 điểm thi, gồm 139 điểm thi thường, 11 điểm thi chuyên. Mỗi điểm có ít nhất ba phòng thi riêng cho thí sinh F0, nghi nhiễm Covid-19. Khoảng 12.000 người được huy động làm công tác tổ chức, coi thi và đảm bảo an ninh, trật tự.

Khoảng 35.000 thí sinh không trúng tuyển hoặc không đăng ký thi lớp 10 công lập có thể học tiếp tại các trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề.

Mạnh Tùng – Thu Hương