AFC vinh danh Nguyễn Văn Tùng và Quan Văn Chuẩn

Tiền đạo Nguyễn Văn Tùng lọt danh sách bàn thắng đẹp nhất, còn thủ môn Quan Văn Chuẩn góp mặt trong mục cứu thua xuất sắc ở vòng bảng U23 châu Á 2022.

Danh sách được công bố trên trang chủ của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) tối 11/6 – một ngày sau khi kết thúc vòng bảng giải đấu đang diễn ra ở Uzbekistan.

Văn Tùng bắt vô-lê tung lưới Thái Lan ở trận ra quân giải U23 châu Á 2022. Ảnh: Lâm Thoả

Nguyễn Văn Tùng được vinh danh trong mục Top 5 bàn thắng, nhờ cú vô-lê trong trận ra quân bảng C gặp Thái Lan hôm 2/6.

Trận này, Nhâm Mạnh Dũng sắm vai hậu vệ thay Nguyễn Thanh Bình gặp vấn đề sức khoẻ nên Văn Tùng được bố trí đá tiền đạo ngay từ đầu. Phút 72, từ đường chuyền bổng của Phan Tuấn Tài, tiền đạo người Hà Nội sút một chạm chân phải trong cấm địa Thái Lan, đưa bóng vào góc cao khung thành của Kiadtiphon Udom.

Việt Nam để Thái Lan gỡ hoà 2-2 ở phút phút giờ, nhưng với cá nhân Văn Tùng, đó là trận đấu ý nghĩa khi diễn ra ngay trước sinh nhật lần thứ 21.

Bốn bàn còn lại trong danh sách này là Hamad Al Tuhayfan (Saudi Arabia), Alou Kuol (Australia), Erfan Shahriari (Iran) và Osaman Al Tairi (Qatar).

AFC vinh danh Nguyễn Văn Tùng và Quan Văn Chuẩn

5 bàn đẹp nhất vòng bảng U23 châu Á 2022.

Ở mục Top 5 pha cứu thua, Quan Văn Chuẩn được lựa chọn nhờ cú đổ người rất nhanh cản cú sút trong cấm địa của tiền vệ Eom Ji-sung phút 42, ở lượt trận thứ hai gặp Hàn Quốc.

Trận này, Hàn Quốc chỉ ghi được một bàn vào lưới Việt Nam nhờ công Young-wook, dù dứt điểm 24 lần. Văn Chuẩn góp công không nhỏ với tổng cộng bốn pha cứu thua rõ rệt.

Thủ thành của CLB Hà Nội vốn không phải lựa chọn số một của Việt Nam ở giải năm nay. Nhưng sau khi Nguyễn Văn Toản chấn thương trong trận đấu Thái Lan, Văn Chuẩn được trao cơ hội và đang thể hiện xuất sắc, đưa Việt Nam vào tứ kết gặp Saudi Arabia.

AFC vinh danh Nguyễn Văn Tùng và Quan Văn Chuẩn

5 pha cứu thua đẹp nhất vòng bảng U23 châu Á 2022.

Bốn thủ môn còn lại trong danh sách là Salah Zakaria (Qatar), Suhail Abdulla (UAE), Hasan Ahmed Assi Hussein (Iraq) và Zion Suzuki (Nhật Bản).

Văn Tùng và Văn Chuẩn đều sinh năm 2001, và chưa từng được thi đấu ở V-League.

Hoàng An