Anh em sinh ba cùng đạt điểm cao trong kỳ thi cao khảo

Trung QuốcBa anh em đến từ Hành Dương, tỉnh Hồ Nam, gây chú ý nhờ thành tích cao trong kỳ thi cao khảo (gaokao).

Zhao Zhenxing, Zhenzhong và Zhenhua cùng đạt điểm số cao, lần lượt đạt 664, 675 và 654 trên tổng số 750 điểm.

Cao khảo được đánh giá là kỳ thi đại học khốc liệt bậc nhất thế giới vì sự nghiêm ngặt trong công tác tổ chức, số lượng thí sinh lớn và độ khó tăng dần qua từng năm. Kỳ thi năm nay có số thí sinh cao kỷ lục, đạt mốc 11,93 triệu. Với mức điểm từ 640 đến 680, thí sinh có thể được nhận vào những trường đại học top đầu của Trung Quốc.

Zhao Zhenxing và Zhao Zhenhua trúng tuyển Đại học Viện Khoa học Trung Quốc. Còn Zhenzhong, người có điểm cao nhất trong ba anh em, đã nhận được lời mời nhập học trước từ Đại học Bắc Kinh, trường được xếp đứng thứ 16 thế giới, thứ hai châu Á, theo bảng xếp hạng trường đại học thế giới năm 2022 của Times Higher Education.

Anh em sinh ba đang gây chú ý tại Trung Quốc nhờ thành tích ở kỳ thi cao khảo. Ảnh: CCTV

Anh em sinh ba đang gây chú ý tại Trung Quốc nhờ thành tích ở kỳ thi cao khảo. Ảnh: CCTV

Ba anh em họ Zhao bộc lộ khả năng từ sớm. Khi còn học tiểu học, bố của họ phải đi làm ăn xa; còn mẹ, một kỹ sư, đã dành thời gian dạy kèm ba anh em sau mỗi ngày làm việc. Zhao Zhenzhong cho biết cả ba đều thích học Olympic Toán và mẹ của họ luôn nghiên cứu trước rồi thảo luận cùng các con.

“Mẹ chưa bao giờ bắt ép chúng tôi học mà đưa ra những định hướng khác nhau tùy theo sở thích của mỗi người, giúp chúng tôi phát triển khả năng tự học”, Zhao Zhenzhong nói.

Từ những năm THCS đến nay, ba anh em luôn học chung một lớp và thường thảo luận bài tập trên lớp, động viên nhau để cùng tiến lên trong học tập. Họ cũng rất yêu thể thao. Khi cảm thấy quá áp lực trong việc học, cả ba sẽ đá bóng hoặc chạy để giải tỏa căng thẳng.

Tên của cả ba anh em đều là do mẹ đặt, khi kết hợp lại chính là “Zhenxing Zhonghua” (Chấn Hưng Trung Hoa), nghĩa là đem lại sự hưng thịnh cho đất nước Trung Quốc. “Ý nghĩa cái tên này chính là một nguồn động lực để chúng tôi tiếp tục học tập và làm việc thật chăm chỉ”, Zhao Zhenzhong nói.

Trúng tuyển đại học với số điểm khiến cao, anh cả Zhao Zhenxing chọn chuyên ngành toán học và toán học ứng dụng với mong muốn nghiên cứu về “khoa học não bộ” trong tương lai. Em út Zhao Zhenhua, chuyên ngành khoa học vật liệu và kỹ thuật, chọn tập trung tìm hiểu công dụng của những nguồn năng lượng mới. Còn Zhao Zhenzhong đã lựa chọn hóa học.

“Tôi hy vọng trong tương lai có thể góp sức mình trong công cuộc phát triển các loại thuốc mới với giá cả hợp lý cho người bệnh”, Zhao Zhenzhong chia sẻ.

Hà Linh (Theo China Daily)