Anh em sinh ba cùng vào Harvard

MỹTốt nghiệp thủ khoa trung học ở tuổi 16, ba anh em nhà Kashlan cùng vào đại học danh tiếng, ra trường sớm một năm và hiện bắt đầu hành trình mới tại Harvard.

Anh em sinh ba nhà Kashlan gồm Adam, Zane và Rommi tốt nghiệp trường đại học danh giá trong lĩnh vực kỹ thuật Georgia Tech, thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia, ở tuổi 18 hồi tháng trước.

Cả ba hoàn thành chương trình đại học sớm một năm với điểm số gần như tuyệt đối (điểm A), nhận bằng cử nhân Khoa học thần kinh và ngành phụ là khoa học sức khỏe và y tế. Tốt nghiệp sớm không phải nhiệm vụ dễ dàng, khi tỷ lệ sinh viên hoàn thành ở năm thứ ba trong năm ngoái chỉ 6,5%, theo dữ liệu của tiểu bang.

Anh em sinh ba Adam, Zane và Rommi Kashlan trong ngày tốt nghiệp đại học hồi tháng trước. Ảnh: Jason Getz

Anh em sinh ba Adam, Zane và Rommi Kashlan trong ngày tốt nghiệp đại học hồi tháng trước. Ảnh: Jason Getz

Hiện cả ba đã chuyển đến Boston, bắt đầu chương trình nghiên cứu tại Đại học Harvard, ngôi trường danh giá nhất thế giới. Adam và Zane có kế hoạch nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Woolf của trường Y Harvard, trong khi Rommi đang cân nhắc công việc tại một bệnh viện trực thuộc đại học này.

“Trở thành nhà nghiên cứu là đam mê số một của tôi. Bạn sẽ thành người giỏi nhất trong lĩnh vực nào đó bạn yêu thích. Dù bạn có thành công bao nhiêu chăng nữa, nếu không yêu những gì bạn làm, điều đó chẳng có nghĩa lý gì”, Adam nói.

Chứng kiến các con trưởng thành, rời xa bố mẹ là khoảnh khắc khó khăn với bà Majid Kashlan, mẹ của bộ ba.

“Thật khó khăn khi nhìn thấy những đứa trẻ dần xa vòng tay và tầm mắt. Nhưng hạnh phúc lớn nhất của một người mẹ là chứng kiến các con hiểu rõ chúng đang làm gì và luôn ở bên cạnh hỗ trợ nhau trong hành trình góp phần thay đổi thế giới”, bà Majid Kashlan chia sẻ.

Vợ chồng bà Kashlan cho biết các con của họ luôn bên nhau.

“Chúng là những người bạn tốt của nhau”, ông Dean, bố của ba anh em, kể.

“Chúng tôi luôn có những cuộc cạnh tranh ngầm với nhau cả trong học tập và các hoạt động thể thao. Ngay cả khi học khác lớp, ba anh em vẫn âm thầm quan sát xem ai điểm cao nhất”, anh cả Zane cho hay.

Adam, Zane và Rommi cùng chọn học chương trình nâng cao và tốt nghiệp trường Trung học West Forsyth, bang Georgia, với điểm số ấn tượng 4,72.

Vào ngày tốt nghiệp ba năm trước, gần như toàn bộ khán phòng ngỡ ngàng khi trường West Forsyth lần đầu tiên có ba anh em nhận danh hiệu thủ khoa xuất sắc ở tuổi 16.

Cả ba nhận được học bổng toàn phần để theo học tại Georgia Tech, cũng là trường cũ của cha họ. Ông Dean tốt nghiệp Georgia Tech năm 1985. Để được nhận vào Georgia Tech không dễ. Chỉ 22% trong 5.184 sinh viên đăng ký vào College of Sciences cho học kỳ mùa thu năm 2019 được chấp nhận.

“Quyết định theo học trường này trong số nhiều lựa chọn sáng suốt khác của các con khiến tôi rất xúc động”, ông Dean chia sẻ.

Adam, Zane và Rommi Kashlan ngày nhỏ. Ảnh: Dean Kashlan

Adam, Zane và Rommi Kashlan ngày nhỏ. Ảnh: Dean Kashlan

Khi ba anh em vào đại học, cha mẹ họ đã bán nhà và chuyển đến gần các con hơn. Anh em sinh ba cảm ơn cha mẹ vì đã ủng hộ những đam mê khác nhau của mình trong những năm qua.

“Bạn cần gia đình hỗ trợ. Mỗi người sẽ có những đam mê khác nhau, sẽ đến một nơi nào đó trong cuộc đời nhưng quan trọng là bạn có tấm lưới (gia đình) để tóm lấy khi ngã để bật dậy ngay lập tức”, Rommi chia sẻ.

Bình Minh (Theo The Atlanta Journal-Constitution)