Bác sĩ lên tiếng việc bị giả mạo để bán thực phẩm chức năng

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện một số clip có hình ảnh nhân vật tự xưng là nhân viên y tế tại các bệnh viện lớn, lương y, tư vấn bệnh, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh để bán sản phẩm.

Bác sĩ lên tiếng việc bị giả mạo để bán thực phẩm chức năng - Ảnh 1.

Facebook giả mạo BS Phan Hướng Dương, Bệnh viện Nội tiết Trung ương bán sản phẩm cho người bệnh

Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh bất kỳ bác sĩ, lương y, nhân viên y tế nào tham gia quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe là vi phạm quy định của pháp luật hiện.

Theo quy định hiện hành: “Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm”.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

Ngoài ra, có thể tra cứu thông tin liên quan đến công bố và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/ và https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ trước khi quyết định chọn mua sản phẩm.

Mới đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng cảnh về một người tự mạo danh là bác sĩ của chia sẻ liệu pháp ăn chay tự chữa lành mọi bệnh.

Bác sĩ lên tiếng việc bị giả mạo để bán thực phẩm chức năng - Ảnh 3.

Hình ảnh đối tượng mạo danh được lan truyền trên mạng xã hội

Trong đoạn clip được lan truyền trên Tiktok và Facebook, người này tự giới thiệu là bác sĩ quân y Phạm Văn Chơn, công tác tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Người này đã khẳng định chỉ cần áp dụng “liệu pháp chữa lành tự nhiên” là “chữa tất cả các bệnh”. Sau đó, chủ của trang Facebook có tên H.V.N sẽ dẫn dắt người dân mua thực phẩm chức năng.

Theo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, việc mạo danh, lấy thương hiệu bác sĩ của bệnh viện để trục lợi cá nhân, mua bán các thực phẩm chức năng, thuốc, sách… có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, tạo những tư tưởng sai sự thật, lệch lạc, đồng thời, làm ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện.

Liên quan đến thông tin bị mạo Facebook để quảng cáo bán thuốc điều trị bệnh đái tháo đường và đưa ra thông tin sai lệch về bệnh, TS-BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết đã báo cáo cơ quan chức năng xử lý, đồng thời lưu ý người dân cẩn trọng trước các thông tin trên mạng xã hội để tránh bị lừa đảo.