Bác sĩ nâng ngực ‘chui’ làm chết người

TP HCMBác sĩ Phan Đức Hồng, 60 tuổi, phẫu thuật nâng ngực và vùng kín cho người phụ nữ tại nhà, không có giấy phép, dẫn đến nạn nhân tử vong.

Hành vi của ông Phan Đức Hồng bị VKSND quận Bình Tân nêu trong cáo trạng truy tố về tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh thuộc trường hợp làm chết người theo Điều 315 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 1-5 năm tù. Dự kiến, vụ án sẽ được xét xử vào cuối tháng 7.

Theo cáo trạng, sáng 3/7/2021, chị Lê (30 tuổi) đến nhà ông Hồng tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, để nâng ngực và thẩm mỹ vùng kín với chi phí 47 triệu đồng. Sau khi đo huyết áp, nhịp tim… cho chị Lê, bác sĩ Hồng đưa lên căn phòng ở lầu một, vẽ định vị các mốc trên cơ thể để phẫu thuật, tiêm hai ống thuốc gây tê Lidocain dưới da vùng ngực.

Khi đang phẫu thuật ngực phải, chị Lê kêu đau nên bác sĩ tiêm thêm thuốc gây tê. Lúc sau, ông chuyển qua phẫu thuật ngực trái thì người phụ nữ có biểu hiện suy hô hấp, mặt tím tái. Nghĩ khách hàng bị sốc thuốc, ông Hồng dừng phẫu thuật, hỗ trợ hồi sức tích cực, cho thở bình oxy nhưng nạn nhân chuyển sang co giật. Bác sĩ gọi con gái 17 tuổi vào hỗ trợ bóp bóng thở oxy.

Đến 15h cùng ngày, chị Lê tử vong. Ông Hồng gọi cho mẹ nạn nhân để thông báo “đến đóng tiền viện phí”. Lúc sau gia đình chị Lê gọi lại nhưng bác sĩ không nghe máy.

Biết nạn nhân ở Trà Vinh, bác sĩ cùng con gái đưa thi thể chị này lên ôtô chở về quê giao cho gia đình an táng. Tuy nhiên, do không rành đường, bác sĩ chạy xe lạc sang TP Cần Thơ. Được người dân chỉ dẫn, ông cho quay xe về hướng Trà Vinh. Khi đến xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè, thì trời tối, điện thoại hết pin không liên lạc được với gia đình nạn nhân nên bác sĩ cho xe tấp vào một trại hòm.

Ông Hồng xưng là “nhà từ thiện” (thời điểm Covid-19 bùng phát mạnh, người dân các tỉnh thành bị hạn chế đi lại, trừ những người làm công tác thiện nguyện), đề nghị trại hòm khâm liệm thi thể chị Lê với chi phí 20 triệu đồng, đưa trước 2 triệu. Bác sĩ cũng nhờ chủ trại hòm bảo quản quan tài, hôm sau sẽ có người đến nhận và trả đủ tiền. Chủ trại hòm thấy sự việc bất thường nên báo công an. Sau nhiều giờ làm việc với cơ quan điều tra, bác sĩ thừa nhận đã phẫu thuật làm chết chị Lê.

Cơ quan điều tra xác định, năm 2011, ông Hồng có tham gia khóa tập huấn Căn bản về nâng ngực thẩm mỹ tại Bệnh viện Đại học Y dược – Đại học Y dược TP HCM và được cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên, giấy chứng nhận này “không có giá trị chứng nhận học viên được trực tiếp thực hiện phẫu thuật nâng ngực”.

Ông Hồng cũng chưa được Sở Y tế phê duyệt cho phép thực hiện kỹ thuật liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào trên địa bàn TP HCM. “Việc ông Hồng thực hiện các kỹ thuật trong khám chữa bệnh tại nhà riêng là vi phạm các điều cấm theo khoản 2 Điều 6 Luật Khám chữa bệnh – Khám, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động”, cáo trạng nêu.

Ban đầu, bác sĩ này bị khởi tố tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp theo khoản 1 Điều 129 Bộ luật Hình sự. Sau đó, cơ quan điều tra chuyển qua tội Vi phạm quy định về khám, chữa bệnh.

Liên quan đến vụ án, con gái ông Hồng chỉ hỗ trợ bóp bóng thở oxy để cấp cứu cho nạn nhân nên không có căn cứ xử lý hình sự.

Sau khi xảy ra vụ án, chồng chị Lê yêu cầu bác sĩ bồi thường chi phí mai táng, tổn thất tinh thần và tiền cấp dưỡng nuôi con tổng cộng là hơn 2,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Hồng không đồng ý mức bồi thường này.

Thảo Mi

* Tên nạn nhân đã được thay đổi