Bí quyết thắp lại lửa hôn nhân

Nếu bạn thấy cuộc sống hôn nhân hơi nhàm chán hoặc không thỏa mãn, đây là 5 mẹo nhà trị liệu tâm lý người Mỹ Andrea Wachte khuyên nên áp dụng.

Khi áp lực cuộc sống, sự nghiệp, con cái và thời gian trôi đi, ngọn lửa tình yêu của các cặp vợ chồng dễ bị tàn lụi bởi cả hai thiếu sự chăm sóc.

Ghi nhớ và trải nghiệm lại

Theo thời gian, chúng ta thường để ý nhiều hơn vào khuyết điểm và thiếu sót của bạn đời chứ không phải những phẩm chất tốt đẹp họ có.

Nếu đã rơi vào bẫy tiêu cực đó, hãy thử nhìn bạn đời bằng ánh mắt khác. Hãy chú ý một cách có ý thức vào những điều bạn thích, yêu và đánh giá cao ở bạn đời. Hãy nghĩ xem bạn sẽ nhớ gì về anh/cô ấy nếu người đó chẳng còn trên đời.

Nhớ lại những khoảng thời gian ngọt ngào hai bạn chia sẻ cùng nhau và tập trung vào những phẩm chất tích cực, đáng yêu của đối tác để trải nghiệm lại những cảm giác bạn đã có trong những ngày đầu hẹn hò.

Chăm chú lắng nghe

Trong vài buổi hẹn hò đầu với bạn đời, có thể bạn không vùi mặt vào điện thoại. Bạn chú ý lắng nghe và hành động theo cách cho thấy bạn thực sự quan tâm đến những gì người yêu mình nói. Bạn muốn biết mọi thứ về họ và lắng nghe cẩn thận những gì họ chia sẻ.

Sự quan tâm, yêu thương từng thể hiện và nhận được có thể đã nhạt dần theo năm tháng. Vậy giờ, hãy dành thời gian để lại chăm chú lắng nghe anh/cô ấy nói như thuở mới yêu. Đây có thể là tác động tích cực và sâu sắc, giúp hai bạn thêm gần gũi, kết nối và thân mật.

Nếu bạn đời bắt đầu cuộc trò chuyện, bất cứ khi nào có thể, hãy dừng việc bạn đang làm và giao tiếp bằng mắt. Khi họ chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc, hãy thực sự tập trung vào những gì họ nói. Nhắc nhở bản thân rằng những điều nửa kia đang chia sẻ vô cùng quan trọng nên xứng đáng được chú ý hoàn toàn.

Nếu không đủ thời gian để nghe hết lời bạn đời, hãy nói với anh/cô ấy bằng một thái độ tôn trọng, rằng bạn thực sự muốn nghe nhưng cần vài phút. Sau đó, giữ lời hứa, trở lại cuộc trò chuyện và chăm chú thay vì phớt lờ.

Ảnh minh họa: Magforwomen

Ảnh minh họa: Magforwomen

Tận tình hỏi thăm

Trong giai đoạn tán tỉnh, mọi người thường muốn hiểu hơn về nhau. Đành rằng tất cả các câu chuyện đều mới mẻ khi gặp nhau lần đầu, nhưng ngay cả khi bạn đã bên ai đó nhiều năm, bạn vẫn có thể cởi mở để lắng nghe những suy nghĩ, cảm xúc và trải nghiệm của họ.

Ngay cả khi bạn đời đang kể lại một câu chuyện bạn đã nghe thì cũng cần kiên nhẫn. Cứ nghĩ xem, bạn đã nghe đi nghe lại một bài hát hoặc xem lại một video, bộ phim yêu thích bao nhiều lần. Luôn có điều gì đó đáng để học hỏi từ kinh nghiệm và suy nghĩ của người thân của bạn.

Thực hành hỏi bạn đời về một ngày của họ hoặc nắm bắt cơ hội để hỏi sâu hơn nếu họ tự nguyện chia sẻ điều gì đó về bản thân, ngay cả khi đó là chủ đề bạn không liên quan.

Hãy thử đặt một vài câu hỏi tiếp theo về những gì họ đã chia sẻ, dành cho họ sự chú ý hoàn toàn và lắng nghe với thái độ chăm chú, ân cần.

Giữ thái độ tôn trọng

Hãy trung thực nhìn vào cách bạn nói chuyện với bạn đời, đặc biệt là khi căng thẳng, thất vọng, tức giận, mệt mỏi hoặc chán nản. Giọng điệu của chúng ta sử dụng và những từ ta chọn có thể tác động sâu sắc (cả tích cực và tiêu cực) đến chất lượng mối quan hệ.

Điều cực kỳ quan trọng là chúng ta quản lý cảm xúc của mình. Nó đòi hỏi sự tự nhận thức, tự kiểm soát, cam kết và trưởng thành.

Hãy nhớ điều chỉnh suy nghĩ, cảm xúc và nhu cầu của chính bạn để có thể giao tiếp một cách tôn trọng. Mọi người thường sử dụng những từ ngữ và giọng điệu gay gắt, có thể vô tình gây tổn thương và để lại vết thương lòng trong bạn đời một thời gian dài.

Nếu cảm xúc thực sự mạnh mẽ khuấy động và bạn không nghĩ mình có thể giao tiếp tôn trọng và hiệu quả, hãy cân nhắc dành một chút không gian để hiểu rõ hơn về suy nghĩ, cảm xúc và nhu cầu của mình. Có thể cho bạn đời hiểu bạn cần chút thời gian để bình tĩnh lại. Sau đó, bạn tiếp tục trò chuyện một cách tôn trọng.

Thắp lửa

Trong thế giới bận rộn, ta cắm đầu vào công việc nên thường đặt mối quan hệ ở phía sau và quên giữ cho ngọn lửa tình yêu tồn tại. Bị cuốn vào thói quen hàng ngày, nhiều người bỏ lỡ cơ hội thêm gia vị lãng mạn cho cuộc tình.

Bạn có thể lên kế hoạch cho một buổi tối hẹn hò đặc biệt hoặc bắt đầu một điệu nhảy trong phòng khách. Hãy để điện thoại ở nhà và cùng chồng/vợ khám phá một nhà hàng, một quán cafe mới.

Thử tắt chuông điện thoại và chơi một ván bài, hồi tưởng về một số kỷ niệm tuyệt vời. Đặt một ghi chú tình yêu ở nơi gây bất ngờ, massage cho vợ/chồng mà không đợi yêu cầu, thắp vài ngọn nên trong phòng ngủ và mở bản nhạc hai người thường nghe khi hẹn hò.

Nhật Minh (Theo Psychology Today)