Biểu tình phản đối bạo lực súng đạn ở Mỹ

Hàng chục nghìn người xuống đường ở thủ đô Washington và nhiều thành phố tại Mỹ, yêu cầu giới lập pháp kiểm soát tình trạng bạo lực súng đạn.

Khoảng 40.000 người đã tập trung tại quảng trường phía trước Đồi Capitol ở thủ đô Washington của Mỹ hôm 11/6 trong cuộc biểu tình được dẫn đầu bởi March For Our Lives (MFOL), tổ chức được thành lập bởi những người sống sót sau vụ xả súng tại trường trung học ở bang Florida năm 2018.

Người biểu tình cũng đặt 45.000 bình hoa trắng tại khu vực, tượng trưng cho số người thiệt mạng bởi súng đạn tại Mỹ trong năm 2020. Hàng trăm cuộc tuần hành cũng diễn ra trên khắp nước Mỹ, trong đó hàng nghìn người đã tham gia biểu tình phản đối bạo lực súng đạn ở thành phố New York.

Người biểu tình phản đối bạo lực súng đạn ở thủ đô Washington của Mỹ hôm 11/6. Ảnh: AFP.

Người biểu tình phản đối bạo lực súng đạn ở thủ đô Washington của Mỹ hôm 11/6. Ảnh: AFP.

Nhiều người tỏ ra tức giận khi cho rằng giới lập pháp Mỹ chưa đạt tiến triển nào trong kiểm soát súng đạn. “Chúng tôi đến đây để yêu cầu công lý. Chúng tôi đồng hành với những người đủ dũng cảm để đòi hỏi quy định kiểm soát súng đạn hợp lý”, Garnell Whitfield, con trai một nạn nhân trong vụ xả súng ở bang New York, cho hay.

Bạo lực súng đạn đã khiến hơn 19.300 người thiệt mạng tại Mỹ kể từ đầu năm đến nay, theo thống kê của tổ chức Gun Violence Archive. Vấn đề không chỉ giới hạn trong những vụ xả súng, khi hơn một nửa số người chết là do tự sát.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 1/6 cho biết ông sẽ thảo luận với quốc hội về vấn đề kiểm soát súng đạn. Tuy nhiên, nước Mỹ vốn tràn ngập súng đạn và quyền sở hữu súng được ghi trong hiến pháp khiến ông Biden cũng như đảng Dân chủ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn quốc hội thông qua ngay cả những quy định hạn chế súng đạn khiêm tốn nhất.

Khả năng cấm các loại súng trường bán tự động kiểu AR-15 ở Mỹ cũng rất thấp. Đây là mẫu súng được dùng trong các vụ xả súng ở Texas và New York gần đây, song cũng là loại súng cực kỳ phổ biến với dân Mỹ vì dễ dùng, kiểu dáng đẹp.

Tổng thống Mỹ ủng hộ lệnh cấm súng trường tấn công, nhưng tới nay vẫn không nhận đủ sự ủng hộ từ phe Cộng hòa tại Thượng viện. Ngay cả đề xuất ít gây tranh cãi hơn của ông là tăng cường kiểm tra lý lịch người mua súng cũng có thể không được Thượng viện thông qua.

Nước Mỹ hôm 24/5 chấn động khi tay súng 18 tuổi Salvador Ramos mang theo khẩu súng trường bán tự động kiểu AR-15 xông vào trường tiểu học Robb bang Texas, khóa cửa một lớp học và xả súng trong hơn một giờ, khiến 21 người chết. 10 ngày trước đó, một vụ xả súng xảy ra tại siêu thị ở thành phố Buffalo, bang New York, khiến 10 người thiệt mạng.

Vũ Anh (Theo AFP)