Binance bị kiện tập thể vì Luna

Sàn Binance tại Mỹ bị cáo buộc gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư xung quanh hệ sinh thái blockchain Terra, khiến hàng nghìn người trắng tay.

Theo đơn kiện gửi lên tòa án Bắc California ngày 13/6 do công ty luật Roche Freedman LLP đại diện, nền tảng Binance dành cho thị trường Mỹ (Binance.us) đã quảng cáo rằng stablecoin UST “ổn định hơn so với thực tế”. Điều này khiến những người đổ tiền vào cả UST và Luna mất cảnh giác và mất trắng tiền chỉ sau một đêm.

Ảnh: Elperiodico

Ảnh: Elperiodico

Bên cạnh đó, Binance.us cũng bị tố không được đăng ký với tư cách là một nhà môi giới hoặc một sàn giao dịch. Đây là dấu hiệu cho thấy sàn có thể vi phạm luật chứng khoán, do UST, Luna và nhiều token khác trên nền tảng này “hoạt động như các mã chứng khoán”.

Đây được xem là vụ kiện lớn đầu tiên tại Mỹ liên quan đến Binance và Terraform Labs – công ty đứng sau UST và Luna, hai token đã lao dốc và xóa sạch hơn 40 tỷ USD giá trị vào tháng trước. Theo Fortune, nếu kết quả có lợi cho nguyên đơn, vụ kiện sẽ là đòn đánh lớn vào thị trường tiền số tại Mỹ, nhất là những công ty liên quan đến tài chính phi tập trung (DeFi) và CEO của sàn giao dịch tập trung như Binance hay Coinbase.

Trong khi đó, hơn 2.000 người đầu tư vào Luna và UST cũng chuẩn bị gửi đơn kiện nhằm vào Terraform Labs và các tổ chức với lý do cố tình “quảng cáo đánh lừa” người tham gia. Đại diện của nhóm này là FatmanTerra, một tài khoản nổi tiếng trong cộng đồng Luna.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng việc gửi hàng loạt đơn kiện tập thể nhằm vào các sàn giao dịch khác nhau. Tôi sẽ đóng vai trò giúp mọi người tiếp cận và kết nối các nạn nhân, cuối cùng là tập hợp thành nhóm để chống lại Terraform Labs”, FatmanTerra nói với CoinDesk.

Về vụ kiện nhằm vào Binance.us, FatmanTerra cho rằng quảng cáo mà nền tảng này đưa ra là đánh lừa mọi người. “Quảng bá ra đại chúng rằng một đồng có tỷ lệ giá 1:1 với USD mà không thông báo các rủi ro liên quan là một trò lừa đảo. Điều đó không chỉ vô lương tâm về mặt đạo đức, theo tôi, nó còn bất hợp pháp”, FatmanTerra nói.

Bên cạnh việc đối mặt với các vụ kiện, Terraform Labs hiện bị Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) và cơ quan quản lý Hàn Quốc đưa vào tầm ngắm. Theo JTBC, SEC đã làm việc từ xa với một số nhân viên chủ chốt của TerraForm Labs, tập trung vào các thiết kế yếu kém của dự án Luna. Trong khi đó, đội điều tra tội phạm tài chính và chứng khoán thuộc Văn phòng công tố quận Nam Seoul đã triệu tập toàn bộ nhân viên của Terraform Labs để đánh giá sự sụp đổ của hai token do công ty này quản lý. Riêng Kwon có thể phải điều trần trước quốc hội Hàn Quốc thời gian tới.

Bảo Lâm