Bộ trưởng Quốc phòng Australia, Trung Quốc lần đầu gặp sau ba năm

Bộ trưởng Quốc phòng Australia lần đầu gặp người đồng cấp Trung Quốc kể từ năm 2019, gọi đây là “bước đi quan trọng” khi quan hệ đang căng thẳng.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles hôm nay cho biết ông đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa trong vòng một giờ bên lề Đối thoại Shangri-La, diễn đàn an ninh hàng đầu khu vực được tổ chức ở Singapore.

“Đó là cơ hội để hai bên trao đổi thẳng thắn và đầy đủ, tôi đã đề cập hàng loạt vấn đề khiến Australia lo ngại. Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc rất phức tạp, duy trì đối thoại là điều rất quan trọng trong thời điểm này”, Bộ trưởng Marles nói với các phóng viên.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận về thông tin.

Bộ trưởng Marles (trái) và Bộ trưởng Ngụy trong cuộc gặp bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 12/6. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Marles (trái) và Bộ trưởng Ngụy trong cuộc gặp bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 12/6. Ảnh: AFP.

Quan hệ Trung Quốc – Australia trở nên căng thẳng trong vài năm qua, từ những cáo buộc Bắc Kinh can thiệp chính trị nội bộ Canberra đến điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Hai nước đồng thời gia tăng cạnh tranh địa chiến lược ở khu vực các đảo quốc Thái Bình Dương, vốn được xem là khu vực ảnh hưởng truyền thống của Australia. Bắc Kinh đang tăng cường vận động các đảo quốc mở rộng quan hệ, từ đầu tư hạ tầng đến hợp tác an ninh.

Trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Marles nói rằng Australia vẫn coi trọng quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt trên lĩnh vực thương mại. Chính quyền Thủ tướng Anthony Albanese cũng tôn trọng mọi quốc gia có quyền hiện đại hóa quân đội phù hợp với nguồn lực và lợi ích mỗi nước.

Tuy nhiên, ông Marles lên án Trung Quốc quân sự hóa phi pháp các thực thể trên Biển Đông, cáo buộc Bắc Kinh “có ý định dùng vũ lực để ngăn cản các nước láng giềng tuyên bố lợi ích chính đáng ở vùng biển quốc tế quan trọng”.

Phần phát biểu và thảo luận của ông Marles được đánh giá là ít đối đầu Trung Quốc hơn so với lập trường của chính phủ tiền nhiệm.

Quan chức Australia cũng trấn an Trung Quốc và các nước khu vực về liên minh AUKUS giữa Australia, Anh và Mỹ được công bố cuối năm ngoái. Ông nhấn mạnh mô hình này không phải “NATO thu nhỏ”, không mang tính phòng thủ tập thể mà chỉ nhằm chia sẻ và phối hợp phát triển năng lực quốc phòng ba bên.

Vũ Anh (Theo Reuters)