Bụi Mặt Trăng từ bụng gián được định giá 400.000 USD

MỹBụi Mặt Trăng do những con gián ăn vào và tiêu hóa được đem ra đấu giá, có thể thu về 400.000 USD.

Nhà đấu giá RR có trụ sở tại Boston, Mỹ, đang bán đấu giá bụi Mặt Trăng do những con gián Đức ăn và tiêu hóa. Số bụi này được khai thác từ sứ mệnh Apollo 11, chuyến bay không gian đáp xuống Mặt Trăng của phi hành gia Mỹ Neil Armstrong và Buzz Aldrin vào tháng 7/1969.

Các nhà khoa học cho gián ăn để quan sát tác động “bệnh lý tiềm ẩn” từ bụi Mặt Trăng lên loài vật này. Họ sau đó lấy bụi ra từ bụng gián.

Lọ đựng bụi mặt trăng do những con gián ăn vào và tiêu hóa thành phân. Ảnh: Reuters.

Lọ đựng bụi Mặt Trăng do những con gián ăn vào và tiêu hóa. Ảnh: Reuters.

Số bụi nặng 40 miligam và được đựng trong lọ thủy tinh. Giá cao nhất đang được trả là 30.000 USD. Tuy nhiên, do bụi Mặt Trăng từ sứ mệnh Apollo 11 đã được trả giá 500.000 USD vào tháng 4, nhà đấu giá RR cho rằng mẫu vật từ bụng gián có thể được bán ở mức 400.000 USD. Phiên đấu giá sẽ kết thúc vào ngày 23/6.

Tiến sĩ Marion Brooks, nhà côn trùng học từ Đại học St Paul, là người đã thu thập số bụi Mặt Trăng. Người trúng đấu giá sẽ nhận được giấy xác nhận nguồn gốc từ con gái tiến sĩ Brooks cùng 66 lam kính đã được sử dụng trong thí nghiệm.

Đây không phải lần đầu các sản phẩm từ không gian được rao bán. Hồi tháng 2, một số mảnh thiên thạch và các loại đá từ không gian đã được nhà đấu giá Christie của Anh rao bán. Trong số các vật phẩm này có thiên thạch Allende, được cho là hình thành 4,56 tỷ năm trước.

Ngọc Ánh (Theo Indian Express)