Bùng ổ dịch quán bar, Bắc Kinh xét nghiệm 3,5 triệu người

Trung QuốcQuận Triều Dương với 3,5 triệu dân, đông nhất thủ đô Bắc Kinh, tổ chức ba đợt xét nghiệm sau khi phát hiện ổ dịch Covid-19 từ quán bar.

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc hôm nay thông báo sẽ tổ chức ba đợt xét nghiệm diện rộng tại quận Triều Dương với 3,5 triệu dân từ ngày 13-15/6.

Quyết định được đưa ra sau khi giới chức phát hiện ổ dịch bắt nguồn từ một quán bar ở khu vực mua sắm và giải trí về đêm tại Triều Dương hồi tuần trước, thời điểm thành phố vừa nới lỏng các hạn chế phòng chống Covid-19. Đã có 166 ca dương tính nCoV liên quan đến ổ dịch này, trong đó 145 trường hợp là khách đến quán bar.

Nhân viên y tế xét nghiệm nCoV cho người dân quận Triều Dương, Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 11/6. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế xét nghiệm nCoV cho người dân quận Triều Dương, Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 11/6. Ảnh: AFP.

“Đợt bùng phát hiện nay rất khốc liệt, nguy cơ dịch bệnh lan rộng vẫn hiện hữu. Nhiệm vụ bức thiết lúc này là truy nguồn gốc ổ dịch, cũng như kiểm soát các mối đe dọa. Bắc Kinh cần ngăn chặn sự xuất hiện của những ca siêu lây nhiễm”, phát ngôn viên chính quyền thành phố Xu Hejian nói.

Hai khu nhà với hàng trăm cư dân tại một khu vực thuộc quận Triều Dương đã bị phong tỏa chặt chẽ sau khi phát hiện một ca dương tính nCoV. Hàng rào kim loại được dựng lên xung quanh khu nhà, cảnh sát được triển khai ở cổng ra vào trong khi nhân viên y tế phun khử khuẩn.

Nhiều cơ sở kinh doanh gần đó cũng bị phong tỏa tạm thời, khách hàng và nhân viên bị cách ly trong hai ngày để xét nghiệm nCoV.

Trung Quốc vẫn kiên trì thực hiện “Không Covid-19”, bao gồm đóng cửa biên giới nghiêm ngặt, cách ly, xét nghiệm hàng loạt và phong tỏa nhanh chóng. Theo trang thống kê Worldometer, nước này đến nay đã ghi nhận 224.793 ca nhiễm và 5.226 ca tử vong, 21 ca đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Thủ đô Bắc Kinh cuối tháng 5 cho phép các thư viện, bảo tàng, rạp hát và phòng gym tại những quận không ghi nhận ca Covid-19 cộng đồng nào trong 7 ngày liên tiếp được phép mở cửa trở lại, song giới hạn sức chứa. Phần lớn dịch vụ giao thông công cộng tại các quận đông dân nhất cũng được nối lại. Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa cho phép dân chúng ăn uống tại các nhà hàng trên toàn thành phố.

Vũ Anh (Theo Reuters)