Cảnh báo mánh khóe gian lận trong kỳ thi lớp 10

Với camera gắn vào cúc áo, micro ở khẩu trang và tai nghe nhỏ bằng hạt đậu, thí sinh có thể gian lận trong kỳ thi vào lớp 10 THPT.

Tại Hội nghị hướng dẫn công tác coi thi vào lớp 10 THPT (năm học 2022-2023) sáng 15/6, Thượng tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an thành phố Hà Nội, đã chỉ ra nhiều mánh khóe, lưu ý các kẽ hở mà thí sinh có thể lợi dụng để gian lận.

Nhìn chung, thí sinh gian lận sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng, thủ đoạn tinh vi với sự hỗ trợ của nhiều thiết bị ghi âm, ghi hình hiện đại, được ngụy trang cẩn thận để quay, chụp đề thi, tài liệu, liên lạc giữa trong và ngoài phòng thi.

Thượng tá Hùng lấy ví dụ, thí sinh gắn camera vào cúc áo, kết hợp với một tai nghe nhỏ bằng hạt đậu, đeo phía trong tai cùng hai thiết bị trung gian gắn ở đùi và đặt ngoài hành lang để liên hệ với bên ngoài.

Nhóm ở ngoài điều khiển tất cả thiết bị thông qua thiết bị trung gian. Sau khi thí sinh quay, chụp, người từ ngoài sẽ giải đề và đọc kết quả cho thí sinh thông qua tai nghe.

Theo thượng tá Hùng, thời điểm thường bị lợi dụng để gian lận, chụp và gửi đề ra ngoài là lúc phát đề hoặc khi giám thị nhắc nhở thí sinh khác. “Đặc biệt, nếu thấy thí sinh khi làm bài nhưng miệng lẩm bẩm, có thể em đó đang truyền đề thi, đọc đáp án”, ông Hùng lưu ý.

Tai nghe hạt đậu dùng để gian lận thi cử từng được Công an TP Hà Nội cảnh báo. Ảnh: PA03 Công an TP Hà Nội

Tai nghe hạt đậu dùng để gian lận thi cử từng được Công an TP Hà Nội cảnh báo. Ảnh: PA03 Công an TP Hà Nội

Trước lo lắng thí sinh có thể lợi dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong khi làm bài để gắn micro, ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng và Khoa học Công nghệ (Sở Giáo dục và Đào tạo), cho biết quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong phòng thi không thay đổi so với năm ngoái. Các em chỉ cởi khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra trước khi vào phòng, sau đó đeo lại.

Để đề phòng thí sinh gắn thiết bị vào khẩu trang, Sở yêu cầu cán bộ coi thi nếu nghi ngờ phải yêu cầu thay khẩu trang mới do điểm thi chuẩn bị. Đây cũng là khuyến cáo của thượng tá Hùng tới các cán bộ và trưởng điểm thi để đề phòng gian lận.

Cũng nhằm hạn chế nguy cơ gian lận bằng thiết bị hiện đại, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các điểm thi bố trí địa điểm an toàn, cách phòng thi tối thiểu 25 m để bảo quản vật dụng, tư trang thí sinh. Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cho biết căn cứ tình hình thực tế, các điểm thi có phương án linh hoạt để thực hiện quy định này. Ông gợi ý có thể sử dụng thùng giấy, mỗi phòng một thùng và ghi rõ số phòng. Thí sinh bỏ tư trang vào thùng giấy, điểm thi niêm phong và mang ra địa điểm cách phòng thi 25 m.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm học 2022-2023 diễn ra trong hai ngày 18-19/6. Thí sinh học quy chế vào sáng 17/6, những em nào đăng ký vào các lớp chuyên sẽ thi thêm ngày 20.

Với gần 107.000 thí sinh đăng ký dự thi, Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập 203 điểm thi với 4.550 phòng với gần 700 thanh tra.

Chậm nhất ngày 9/7, Sở sẽ công bố điểm thi của thí sinh và điểm chuẩn của các trường.

Thanh Hằng