Chìm tàu ở Biển Đỏ, 15.000 con cừu chết đuối

SudanCon tàu quá tải chở 15.800 con cừu chìm ở cảng Suakin trên Biển Đỏ, đa số gia súc chết đuối nhưng tất cả thủy thủ sống sót.

Một quan chức cấp cao giấu tên của cảng Suakin cho hay tàu Badr 1 chìm vào rạng sáng 12/6 khi chở cừu từ Sudan tới Arab Saudi.

“Tàu chở 15.800 con cừu, vượt quá tải trọng”, ông nói, cho biết tải trọng tối đa là 9.000 con cừu.

Con tàu chở gần 16.000 con cừu chìm tại cảng Suakin, Sudan, ngày 12/6. Ảnh: AFP

Con tàu chở gần 15.800 con cừu chìm tại cảng Suakin, Sudan, ngày 12/6. Ảnh: AFP

Một quan chức khác cho hay tất cả thủy thủ đều sống sót nhưng bày tỏ lo ngại về tác động kinh tế, môi trường của vụ tai nạn. “Tàu chìm sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của cảng”, ông giải thích. “Nó cũng có thể tác động tới môi trường do số lượng lớn gia súc chết đuối”.

Giá trị của số cừu thiệt mạng “khoảng 14 triệu riyal, tương đương 4 triệu USD”, Saleh Selim, người đứng đầu ủy ban gia súc của hiệp hội xuất khẩu Sudan, nói. Ông cho hay các chủ gia súc chỉ cứu được 700 con “nhưng chúng rất yếu, có thể không sống nổi”. Selim thúc giục chính quyền mở điều tra.

Tháng trước, một vụ hỏa hoạn lớn bùng lên tại khu vực hàng hóa của cảng Suakin kéo dài nhiều giờ và gây thiệt hại nặng nề. Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ cháy và chính quyền vẫn đang điều tra.

Chủ gia súc nỗ lực cứu vớt những con cừu còn sống hôm 12/6. Ảnh: AFP

Chủ gia súc nỗ lực cứu vớt những con cừu còn sống hôm 12/6. Ảnh: AFP.

Thị trấn cảng lịch sử Suakin không còn là trung tâm thương mại nước ngoài chính của Sudan mà được cảng Sudan cách đó 60 km thay thế. Chính quyền từng cố gắng tái phát triển cảng Suakin nhưng thỏa thuận khôi phục các tòa nhà lịch sử và mở rộng bến cảng với Thổ Nhĩ Kỳ năm 2017 bị ngừng lại sau khi tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ.

Sudan, quốc gia bị khủng hoảng kinh tế kéo dài, lại càng khó khăn hơn sau cuộc đảo chính quân sự năm ngoái do tướng quân đội Abdel Fattah al-Burhan chỉ huy. Vụ đảo chính đã kích hoạt hàng loạt lệnh trừng phạt, bao gồm cắt giảm viện trợ từ chính phủ phương Tây, những người yêu cầu khôi phục chính quyền chuyển tiếp được thiết lập sau khi ông Bashir bị lật đổ.

Hồng Hạnh (Theo AFP)