Chủ chợ Đại Quang Minh giãn thời hạn tăng giá thuê sạp

Mức tăng giá thuê sạp vẫn giữ nguyên 50-130% nhưng Công ty Satraseco cho biết sẽ giãn thời hạn tăng giá lên mỗi năm một lần thay vì 6 tháng như thông báo trước.

Sau khi 138/150 tiểu thương Trung tâm thương mại (người dân hay gọi là chợ) Đại Quang Minh – nơi bán nguyên phụ liệu ngành may mặc lớn nhất TP HCM- xin tạm ngưng kinh doanh để phản đối việc Satraseco đơn phương tăng gấp đôi giá thuê sạp, hai bên đã có buổi đối thoại công khai ngày 14/6.

Ông Phạm Thế Hanh – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Sài Gòn (Satraseco), cho biết công ty đã công bố thông tin sửa đổi hợp đồng thuê mới tại buổi đối thoại trên với sự tham gia của khoảng 100 thương nhân đang là khách thuê. Hợp đồng mới sẽ được điều chỉnh ba nội dung.

Thứ nhất, Công ty Satraseco giãn thời hạn tăng giá giữa hai lần lên một năm thay vì 6 tháng (6 tháng cuối năm và đầu năm 2023) như thông báo trước. Như vậy, việc điều chỉnh tăng giá được thực hiện trong hai năm, mỗi năm một lần. Năm đầu tăng bình quân 50%, năm thứ hai tăng bình quân 50%, tương đương mức tăng từ trên một triệu đồng mỗi tháng. Đại diện công ty cho biết điều chỉnh trên căn cứ vào tình hình thị trường, giá thuê mặt bằng thực tế hiện nay.

Thứ hai là ở thời hạn hợp đồng được điều chỉnh lên 2 năm, tăng gấp đôi so với lần thông báo trước đó.

Thứ ba, tiền đặt cọc sẽ là 2 tháng tiền thuê (trước đó Satraseco yêu cầu khách hàng phải đặt cọc 3 tháng).

Công ty này cũng lưu ý chỉ ký trực tiếp hợp đồng cho thuê với khách hàng cũ, chưa có chủ trương ký với khách hàng mới. Những ưu đãi nêu trên chỉ dành cho những khách hàng cũ, hoàn thành việc ký hợp đồng thuê trước ngày 25/6.

Nhiều thương nhân treo biển phản đối việc Satraseco tăng gấp đôi giá thuê sạp tại chợ Đại Quang Minh (quận 5, TP HCM), ngày . Ảnh: Tiểu Gu

Nhiều thương nhân treo biển phản đối việc Satraseco tăng gấp đôi giá thuê sạp tại chợ Đại Quang Minh (quận 5, TP HCM), ngày . Ảnh: Tiểu Gu

Về phía các tiểu thương, nhiều người cho biết thời gian buổi đối thoại hạn hẹp lại mất trật tự nên họ không nghe rõ các thông báo và cũng không có cơ hội để đối thoại với doanh nghiệp về nội dung hợp đồng.

Trước đó, Công ty Satraseco triển khai ký mới hợp đồng thuê quầy tại Trung tâm thương mại Đại Quang Minh từ 1/7. Tuy nhiên, việc này chưa nhận được sự đồng thuận của nhiều khách hàng. Khoảng 138/150 thương nhân đã xin tạm ngưng kinh doanh và treo biển phản đối việc Satraseco tăng gấp đôi giá thuê sạp.

Trả lời thêm với VnExpress về câu chuyện giá cả, đại diện Công ty Satraseco cho rằng cần phân biệt giữa giá cho thuê quầy và giá dịch vụ. Từ khi hoạt động đến nay, chợ Đại Quang Minh luôn theo hình thức cho thuê quầy buôn bán và thu giá cho thuê. Mô hình này khác với chuyển nhượng quầy buôn bán rồi thu phí dịch vụ ở các chợ khác. Do đó, mức giá cho thuê quầy thường cao hơn giá thu phí dịch vụ.

“Hiện tại chúng tôi chỉ đang lập lại mặt bằng cho đúng với giá thị trường, mức giá thuê chỉ vài triệu đồng một tháng đã rất rẻ”, đại diện Satraseco nói.

Song song với việc điều chỉnh hợp đồng, từ tháng 7/2022, Công ty Satraseco sẽ tiến hành xây dựng, sửa chữa cải tạo chợ Đại Quang Minh. Đơn vị này sẽ giải tỏa toàn bộ quầy lấn chiếm mặt tiền nhằm tăng diện tích bãi để xe, chấn chỉnh việc lấn chiếm hành lang lối đi chung. Song song đó, Satraseco cũng sửa chữa hệ thống thoát nước và thay mới toàn bộ gạch nền lối đi.

Chợ cũng sẽ được xây dựng mới một khu vệ sinh cho dãy nhà phía trước (cuối dãy H) và bồn nước phòng cháy chữa cháy. Khu nhà vệ sinh hiện hữu (cuối dãy F) cũng sẽ được cải tạo, mở rộng và làm mới. Trước đó, nhiều khách hàng đã phản ánh tình trạng chỉ có một khu nhà vệ sinh công cộng dùng cho 150 quầy và công trình bị xuống cấp nghiêm trọng.

Đại diện Satraseco cho biết việc xây dựng, cải tạo sẽ thực hiện tuần tự theo hình thức “cuốn chiếu” để không làm ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của các quầy hàng. Trong thời gian thi công, trung tâm thương mại này vẫn hoạt động bình thường.

Tất Đạt