‘Chưa cần khôi phục đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt 27.000 tỷ đồng’

Du khách sẽ đi máy bay, xe giường nằm từ Sài Gòn, Hà Nội đến Đà Lạt vì nhanh và tiện hơn đi đường sắt.

Cơ quan chức năng đang lập kế hoạch khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt với kinh phí dự kiến khoảng 27.000 tỷ đồng. Trong lịch sử ngành đường sắt, tôi rất tiếc nuối khi tuyến Sài Gòn – Mỹ Tho và tuyến Tháp Chàm – Đà Lạt không còn nữa.

Đáng nói hơn, tuyến Tháp Chàm – Đà Lạt là một trong hai tuyến đường sắt răng cưa độc đáo trên thế giới (tuyến còn lại ở Thụy Sĩ). Thế nhưng vì nhiều lý do khách quan, tuyến đường sắt nối biển (Ninh Thuận) và núi (Lâm Đồng) đã không còn nữa.

Nhưng bây giờ chúng ta phục dựng với kinh phí khổng lồ, gần 27.000 nghìn tỷ đồng, để chú trọng phát triển du lịch thì liệu có cần thiết không? Như đã biết, lượng khách tới Đà Lạt chủ yếu là người sinh sống ở Sài Gòn. Họ sẽ chọn đi máy bay (cho nhanh), và đi xe giường nằm vào ban đêm (để tiện) sáng mở mắt ra là đã tới Đà Lạt rồi. Ai sẽ đi vòng ra Ninh Thuận (biển Ninh Thuận cũng không thu hút khách du lịch bằng Vũng Tàu, Nha Trang) để đi đường sắt lên Đà Lạt?

Tôi nghĩ việc phục dựng lại tuyến đường sắt này cũng tốt thôi, nhưng ở thời điểm này, với mức chi phí trên thì có hợp lý?

Thanh Lịch

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.