Chứng khoán đứt chuỗi tăng ba phiên liên tiếp

VN-Index hôm nay có lúc tăng 5 điểm, sau đó đảo chiều liên tục và đóng cửa mất 0,1 điểm, không thể kéo dài chuỗi đi lên phiên thứ tư.

Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM được nhiều công ty chứng khoán nhận định sẽ bùng nổ sau khi vượt ngưỡng cản 1.300 điểm cộng thêm thanh khoản đang ổn định quanh mức 17.000 tỷ đồng mỗi phiên.

Tuy nhiên, kỳ vọng này chỉ đúng trong nửa đầu phiên sáng. Chỉ số có thời điểm leo lên 1.312 điểm – vùng giá cao nhất trong vòng một tháng qua – rồi chuyển sang trạng thái giằng co quyết liệt. Cả phiên, VN-Index bốn lần xoay chiều từ tăng thành giảm và ngược lại trước khi đóng cửa tại 1.307,8 điểm.

Chỉ số đóng cửa trong sắc đỏ nhưng số lượng cổ phiếu tăng điểm lại nhỉnh hơn giảm, lần lượt là 219 và 214 mã. HPG bật mạnh gần 3% lên 33.800 đồng, trở thành trụ đỡ cho rổ VN30 lẫn thị trường.

Ở chiều ngược lại, VCB là cổ phiếu ghì chỉ số xuống mạnh nhất khi mất 1,8%, xuống 77.800 đồng. Các mã khác trong danh sách tác động tiêu cực đến VN-Index phần lớn thuộc nhóm ngân hàng như VPB, EIB, SSB, MBB.

Thanh khoản thị trường giảm hơn 4.000 tỷ đồng so với hôm qua, đạt xấp xỉ 12.700 tỷ đồng. Đây là phiên có giá trị khớp lệnh thấp nhất kể từ đầu tháng đến nay.

Nhóm cổ phiếu tài chính – ngân hàng và nguyên vật liệu đóng góp khoảng 35% tổng giá trị giao dịch. Tính riêng cổ phiếu thì HPG dẫn đầu về thanh khoản với hơn 915 tỷ đồng, gần bằng ba cổ phiếu xếp sau là STB, POW và DXG cộng lại.

Trong khi nhà đầu tư trong nước xả hàng thì khối ngoại vẫn miệt mài gom vào. Hôm nay là phiên thứ tư liên tiếp nhà đầu tư nước ngoài mua nhiều hơn bán, giá trị lần lượt là 1.240 tỷ đồng và 1.060 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ FUEVFVND được nhà đầu tư nước ngoài mua nhiều nhất, tiếp đến là cổ phiếu STB, DPM, FPT và GAS.

Phương Đông