Có nhà Sài Gòn nhờ dành dụm vàng mua đất ở xa

Để dành được chút tiền là tôi mua vàng, từ vàng đổi sang đất ở tỉnh, sau đó là đất ở Sài Gòn.

Năm 23 tuổi, tôi ra trường với một khoản nợ nho nhỏ (tính ra cũng tầm một cây vàng) và hai bàn tay trắng đúng nghĩa. Là con gái, lại học ngành kỹ thuật nên khá khó khăn trong tìm việc làm.

Năm 25 tuổi tôi lấy chồng, chồng lại bắt đầu hành trình vài năm học đại học. Nói vậy để mọi người hiểu, tôi bắt đầu lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, thậm chí so với bạn bè, tôi thua họ năm năm.

Nhưng sau 10 năm lập gia đình, 12 năm đi làm, tức năm 35 tuổi, tôi cũng có nhà ở TP HCM mặc dù hai vợ chồng đều lương thấp, và không giỏi kiếm tiền.
Và đây là cách tôi làm:

Góp được ít tiền, tôi mua vàng, gom đủ vàng thì kiếm một mảnh đất ở xa để mua. Mua xong để đó đến khi giá tăng đủ để mua được đất gần hơn thì mới bán đi. Đó là kế hoạch đổi từ đất xa sang đất gần thành phố, để phục vụ cho nhu cầu nhà ở của gia đình. Tôi làm bên xây dựng nên thích mua đất và tự làm nhà.

Khi mua đất ở xa, phải tìm và chọn những mảnh có pháp lý rõ ràng. Tôi không có kiến thức kinh doanh bất động sản nên tôi mua xong và để đó. Tôi để đến 7-8 năm mới bán chứ không lướt sóng. Nên mặc dù thời điểm tôi mua (năm 2011, 2012 giá đã cao nhưng sau này bán ra vẫn lời.

>> Đổi đời nhờ bán ‘căn lều lụp xụp’ ở trung tâm Sài Gòn

Vợ chồng tôi tiếp tục làm việc và tích cóp, có tiền lại mua đất ở xa để đó. Đến năm 2017, năm thuận tiện để làm nhà như lời các cụ nói, tôi bán đất xa, mua đất gần.

Xây nhà xong, số tiền còn lại tôi đầu tư kinh doanh, sau bốn năm kể từ ngày làm nhà, tôi lại đi mua đất ở tỉnh xa để dành.

Nên các bạn trẻ, nếu tự thân vận động như tôi, đừng quá nôn nóng chuyện có nhà mà bỏ qua các cơ hội. Dục tốc bất đạt. Thêm một kinh nghiệm của tôi là không làm nhà quá to so với khả năng của mình, để mang nợ quá nhiều sẽ ức chế.

Như vậy, sau 12 năm đi làm, tôi đã có nhà tại TP HCM để ở, có thêm một khoản đầu tư, và cả một phần đất để dành.

Tích tiểu thành đại, tôi đã sống tốt được tại thành phố đắt đỏ này với một gia đình nhỏ hai con, mà không nhờ hỗ trợ từ gia đình hai bên.

Vu Thi Lien

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.