Công trường Metro Số 1 mất trộm nhiều vật tư

TP HCM13.000 khoá kẹp ray tàu cùng một số đường dây cáp ở công trường và depot Long Bình, TP Thủ Đức thuộc tuyến Metro Số 1 bị lấy trộm.

Chiều 15/6, Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM (chủ đầu tư) cho biết nắm thông tin nhiều thiết bị, vật tư thuộc tuyến Metro Số 1 bị mất trộm. Cơ quan này đã yêu cầu nhà thầu gắn camera theo dõi, giám sát suốt quá trình thi công cùng thử nghiệm, nhất ở khu vực depot Long Bình và các nhà ga.

Trước đó hồi tháng 5, đơn vị thi công khu vực cầu cạn VD1 đến VD3 phát hiện hơn 13.000 khoá kẹp ray tàu bị mất, trong tổng gần 20.200 chiếc thuộc phạm vi thi công của đơn vị này. Khoá kẹp ray là thiết bị dùng để cố định, liên kết các thanh ray và thanh nối.

Các tàu của tuyến Metro Số 1 tại depot Long Bình hồi tháng 5. Ảnh: Quỳnh Trần

Các tàu của tuyến Metro Số 1 tại depot Long Bình hồi tháng 5. Ảnh: Quỳnh Trần

Đường ray tại khu vực này được thi công từ cuối năm 2020, đến tháng 2/2021 các kẹp ray tàu đã thiết lập hoàn chỉnh. Sáu tháng gần đây, nhà thầu không thi công đoạn này nhưng các đơn vị khác vẫn làm. Phía trên đường ray có lắp các tấm thép để phương tiện của nhà thầu khác di chuyển thuận lợi. Đây cũng là nơi thi công và vận hành thiết bị đường sắt nên chỉ những người được cấp phép mới có thể lên làm việc. Theo kế hoạch, từ tháng 5 nhà thầu sẽ định vị, căn chỉnh lại đường ray.

Do phần lớn khoá kẹp ray bị mất, nhà thầu phụ trách đã báo các cơ quan công an điều tra, thu hồi để không ảnh hưởng tiến độ công trình. Ngoài khu vực trên, tại khu vực depot Long Bình, đơn vị thi công cũng phát hiện bị mất một số đường dây cáp.

Hai tàu Metro Số 1 bị sơn vẽ nhiều hình thù. Ảnh: Hạ Giang

Hai tàu Metro Số 1 bị sơn vẽ nhiều hình thù. Ảnh: Hạ Giang

Mới đây, hai tàu của tuyến metro tại depot Long Bình được phát hiện bị bôi bẩn dù công trường dự án có bảo vệ trực mỗi ngày. Chủ đầu tư cho biết trách nhiệm quản lý, bảo vệ tài sản công trình thuộc trách nhiệm nhà thầu phụ trách. Cơ quan này đang chờ nhà thầu báo cáo, đánh giá mức độ hư hỏng và đề xuất giải pháp khắc phục các tàu bị sơn vẽ để xem xét.

Metro Số 1 có tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng, dài gần 20 km, gồm 2,6 km đi ngầm và hơn 17 km chạy trên cao, nối từ Bến Thành (quận 1) đến depot Long Bình. Dự án hiện đạt hơn 90%, dự kiến chạy thương mại cuối năm 2023.

Hạ Giang