Cup PGA Championship ‘hoành tráng’ thế nào

MỹChiếc cup Wanamaker cho nhà vô địch major PGA Championship thuộc hàng to nhất trong thể thao chuyên nghiệp, theo Golfweek.

Koepka nâng cup Wanamaker sau khi vô địch PGA Championship trên sân Oak Hill ngày 22/5. Ảnh: AP

Koepka nâng cup Wanamaker sau khi vô địch PGA Championship trên sân Oak Hill ngày 22/5. Ảnh: AP

Vật phẩm vô địch PGA Championship nặng 12,2 kg, cao 71,12 cm, đường kính thân 26,67 cm, hai quai cách nhau 68,58 cm. Nó mang họ của Lewis Rodman Wanamaker. Vị này là người New York và là một trong những nhà sáng lập Hiệp hội golf nhà nghề Mỹ (PGAA) – đơn vị chủ trì major PGA Championship.

Đầu 1916, doanh nhân yêu thể thao Wanamaker cùng nhóm bạn, trong đó có bộ đôi danh thủ golf đương thời – Francis Ouimet và Walter Hagen – thảo luận việc thành lập một tổ chức quy mô toàn quốc cho giới golf chuyên nghiệp. Sau cuộc họp đó, PGAA ra đời và mở PGA Championship.

Quỹ thưởng giải khi đó ở mức 2.500 USD, từ tiền của Wanamaker. Ông đích thân giao công ty Dieges & Clust sản xuất cup cho kỳ khai trương, tại Siwanoy Country Club, New York. Nơi này, Jim Barnes trở thành nhà vô địch đời đầu trong lịch sử PGA Championship, đồng thời bắt đầu danh sách tên tuổi được khắc trên cup Wanamaker đến nay. Giai đoạn đầu, nó là vật phẩm luân lưu.

Từ 1924 đến 1927, Walter Hagen liên tục lên ngôi vô địch. Khi Hagen đăng quang kỳ đấu 1926, cup Wanamaker không xuất hiện trong lễ nhận thưởng. Hagen giải thích rằng ông không mang nó theo vì tin mình sẽ tiếp tục vô địch và không muốn trao lại cho người khác.

Nhưng ở PGA Championship 1928, Leo Diegel về nhất. Đến lúc phải giao cup cho chủ mới, Hagen thú nhận ông đã đánh mất nó. Thế là PGAA đành làm bản sao cho Diegel.

Còn chuyện Hagen thất lạc Wanamaker xảy ra ngay sau lần vô địch PGA Championship 1925 ở Chicago. Khi đó, Hagen mang nó lên taxi để đến hộp đêm ăn mừng thắng lợi với bạn bè. Vì muốn rảnh tay, ông trả thêm tiền cho tài xế đưa cup về gửi ở khách sạn. Nhưng cuối cùng, hàng không đến nơi.

Năm năm sau đó, người ta tìm thấy nó trong tầng hầm công ty sản xuất gậy cho Hagen, ở Detroit.

Từ đó, cup Wanamaker nguyên bản “nghỉ hưu”, hiện được trưng bày trong đại bản doanh PGAA ở Texas.

Trong khi đó, chiếc đời thứ hai tiếp tục lưu hành. Sau một năm ở với đương kim vô địch, nó sẽ trở về với ban tổ chức cho kỳ đấu tiếp theo, còn chủ cũ sẽ sở hữu bản sao y với kích thước bằng 90% bản gốc.

Sáng 22/5 theo giờ Hà Nội, Brooks Koepka lần thứ ba nâng Wanamaker khi ấn định mốc thắng -9 tại PGA Championship 2023.

Hagen và Jack Nicklaus đang giữ kỷ lục năm lần sở hữu cup Wanamaker, Tiger Woods đứng thứ hai với bốn lần.

Quốc Huy