Đám cưới thời chiến

UkraineCô dâu mặc áo đỏ thêu hoa truyền thống cùng quân phục dã chiến trong đám cưới vội vàng giữa tiếng còi báo động không kích.

Đám cưới của các đôi vợ chồng trẻ mới quen nhau vài tháng diễn ra hôm 12/6 ở Druzhkivka, thị trấn nhỏ phía đông Ukraine, cách mặt trận giao tranh với lực lượng Nga khoảng 40 km. Những người lính đã chung vui trong khoảnh khắc ngắn ngủi giữa các trận giao tranh khốc liệt, khi lực lượng Nga tăng cường tấn công đẩy lùi quân đội Ukraine ở phía đông.

Đám cưới thời chiến

Đám cưới ở Druzhkivka ngày 12/6. Video: AFP.

Cô dâu Khrystyna Lyuta, 23 tuổi, mặc áo đỏ thêu hoa truyền thống của người Ukraine và quân phục dã chiến trong buổi lễ giữa tiếng còi báo động không kích. “Tôi đã quen với cách ăn mặc này”, cô giải thích.

Lyuta quen Volodymyr Mykhalchuk, 28 tuổi, hai tháng trước khi anh được điều động tới đây. Họ sống cách nhau 5 km ở cùng khu vực Vinnytska, tây nam đất nước, và có thể không bao giờ gặp nhau nếu chiến sự không bùng phát

“Đánh nhau thì đánh nhau, nhưng cuộc sống vẫn phải tiếp tục”, Lyuta giải thích về quyết định kết hôn.

“Chúng tôi không quyết định vội vàng. Cái chính là chúng tôi yêu nhau, muốn ở bên nhau”, Volodymyr nói.

Kristina, 23 tuổi, cô dâu còn lại, làm việc trong đội thông tin liên lạc, chọn váy dài truyền thống màu trắng thêu họa tiết dân gian màu đỏ trong đám cưới với lính bắn tỉa Orlich, 23 tuổi. “Tôi tin rằng kết hôn là để xây dựng gia đình, không quan trọng ở đâu hay diễn ra như thế nào”, cô nói.

Hai chú rể đều mặc quân phục. Sau đám cưới, hai cặp vợ chồng đều phải quay lại vùng chiến sự.

“Tôi không thể cho họ nghỉ được. Điều duy nhất tôi làm được là cho họ ở lại hậu phương, không phải ra tiền tuyến”, chỉ huy lữ đoàn Oleksandr Okhrimenko nói.

Cả hai đám cưới đều không có người nhà tham dự, nhưng cô dâu chú rể cho biết họ hàng đều thông cảm. Kristina cho hay chồng cô đã nói chuyện với mẹ vợ trên mạng và “bà đã gọi anh ấy là con trai”.

Hai đôi vợ chồng làm lễ trước cửa một văn phòng đăng ký kết hôn đã đóng cửa vì chiến sự. Con phố vắng lặng, ít xe qua lại. Bao cát chất đống trước cửa sổ các quán cà phê và cửa hàng. Họ cùng trải qua các nghi thức truyền thống như bước lên khăn thêu tượng trưng cho sự chung thủy.

Chỉ huy lữ đoàn Okhrimenko có quyền công nhận cuộc hôn nhân theo thiết quân luật. Ông cho hay chọn tổ chức ở Druzhkivka vì “lý do an ninh”. Ba mặt trận mà lực lượng Nga đang dồn sức tấn công là thị trấn Sloviansk tại vùng đông bắc, Bakhmut ở phía đông và Gorlivka ở đông nam, cách Druzhkivka khoảng 40 km.

Linh mục Yuriy Zdebskiy ban phước cho đám cưới của hai đôi vợ chồng quân nhân Ukraine ngày 12/6 tại Druzhkivka. Ảnh: AFP

Linh mục ban phước cho đám cưới của các quân nhân Ukraine tại Druzhkivka ngày 12/6. Ảnh: AFP

Vài tiếng sau đám cưới, các phóng viên AFP nghe thấy tiếng pháo kích và khói bốc lên khi hai bên nổ súng gần Bakhmut. Còn trong khi đám cưới diễn ra, tiếng còi báo động không kích vang lên ba lần.

Không ai tham gia đám cưới tỏ vẻ bất ngờ. Nhiều người dân địa phương đã quá quen với tiếng còi và tiếng pháo, nay phớt lờ tiếng còi báo động nếu không thấy sự đe dọa rõ ràng.

Hồng Hạnh (Theo AFP)