Đám đông thiêu sống người đàn ông vì nghi bắt cóc trẻ em

MexicoCố vấn chính trị Picazo bị đám đông đánh đập và tưới xăng thiêu sống sau khi các nhóm chat cáo buộc người này buôn bán trẻ em.

Chính quyền địa phương cuối tuần qua cho biết Daniel Picazo, 31 tuổi, bị đám đông 200 người ở bang Puebla, khu vực trung đông Mexico, bao vây sau khi xuất hiện thông tin trên mạng xã hội cáo buộc anh này “bắt cóc trẻ em”.

Cảnh sát đã cố gắng giải cứu Picazo và đưa anh vào xe tuần tra. Tuy nhiên, đám đông vẫn tiếp tục ép Picazo ra ngoài và đưa anh vào một sân vận động. Tại đây, họ liên tục đánh đập Picazo và tưới xăng thiêu sống anh.

Thi thể của Picazo được tìm thấy sau khi đám đông rời đi.

Chính trị gia Daniel Picazo. Ảnh: Facebook/ Daniel Picazo.

Daniel Picazo. Ảnh: Facebook/ Daniel Picazo.

Hạ viện Mexico cho biết Picazo đã giữ vai trò cố vấn tại cơ quan này, đồng thời lên án hành vi của đám đông.

“Đây không phải công lý, đây là sự man rợ. Cơ quan chức năng đang điều tra để truy tìm thủ phạm”, chính quyền đô thị Huachinango, phụ trách quản lý thị trấn Papatlazolco, nơi diễn ra sự việc, ra tuyên bố.

Chính quyền thị trấn hôm 12/6 cũng đăng lên Facebook kêu gọi người dân tỉnh táo trước tin giả và phải xác minh mọi thông tin đang được lan truyền qua bất cứ phương tiện truyền thông nào.

Việc đám đông tự cho mình quyền thực thi công lý không phải chuyện hiếm ở Mexico, đặc biệt là tại các khu vực xa xôi, nơi cảnh sát thường đến chậm. Năm 2019, 7 người đàn ông bị đám đông đánh đập và thiêu sống ở Puebla. Năm 2018, hai người đàn ông bị thiêu sống ở Puebla sau khi rộ tin đồn trên ứng dụng nhắn tin WhatsApp rằng họ là những kẻ bắt cóc trẻ em. Những tin đồn này sau đó được xác định là sai sự thật.

Quan chức cơ quan Thông tin và Tình báo mạng Mexico City Jose Gil cho biết mạng xã hội liên quan tới nhiều tội ác.

“Mạng xã hội thực sự có thể tác động tới một cộng đồng bằng việc lan truyền thông tin sai lệch mà nhiều người coi là sự thật, chỉ vì nó được gửi từ những người họ tin tưởng. Xã hội thực sự cần đánh giá điều đúng, sai và quyết định điều gì nên tin hay không”, Gil nói.

Ngọc Ánh (Theo CBS)