Đan Quyết – bỏ việc kỹ sư vì giấc mơ kiện tướng marathon

Bình ĐịnhĐặng Anh Quyết – nổi tiếng với cái tên Đan Quyết – là chân chạy phong trào số một Việt Nam hiện tại khi đến với VnExpress Marathon Quy Nhơn 2022.

Đan Quyết dẫn đầu trên đường đua VnExpress Marathon Huế 2022 ngày 10/4. Anh vô địch hệ phong trào với thành tích 2 giờ 41 phút 51 giây. Ảnh: VM

Từ khi còn là một cậu sinh viên gầy gò tại Hà Nội, Đan Quyết tập gym, võ thuật và chạy bộ khoảng 1-2km để bổ trợ thêm. Đến năm 2014, anh tình cờ gặp một người bạn chạy bộ trong công viên Thống Nhất và được rủ vào nhóm chạy. Từ đó Quyết bắt đầu chạy dài hơn, ban đầu chinh phục 10km rồi nâng lên 21km. Ngay cuối năm đó Quyết đã chinh phục được mốc Half Marathon sub2 với thành tích 1 giờ 52 phút 9 giây, và chỉ sau một năm đã rút xuống 1:33:31. Đến cuối 2015, Quyết thử sức với cự ly Full Marathon tại Cần Giờ Marathon và đạt kết quả 3:25:10 – thành tích đáng nể với dân chạy bộ phong trào lúc bấy giờ. Quyết khẳng định: “Kết quả này đến với tôi là cả một quá trình tập luyện thể thao đều đặn và lâu dài, từ 2008 khi vẫn còn là sinh viên chứ không phải tự nhiên mà có”.

Ra trường trở thành kỹ sư cơ điện lạnh và thường xuyên phải đi theo các công trình xây dựng, Quyết phải sắp xếp lịch tập để đảm bảo luôn chạy đủ các bài xen kẽ interval, tempo và long run cuối tuần. Quyết kể về những ngày tháng đó: “Trước đây khi còn đi làm công việc kỹ sư công trình bận rộn, tôi thường tập luyện vào buổi tối, sau khi đi làm về. Khó khăn là quỹ thời gian eo hẹp, cần phải phân phối hợp lý, và đặc biệt là phải quyết tâm. Ngày đó, tôi làm công trình dưới Suối nước nóng Bình Châu. Nơi đây không có bạn bè tập cùng, đèn đường không chiếu sáng đủ. Tôi thường lủi thủi tập một mình”.

Công việc thời đó mang lại thu nhập ổn định, nhưng cũng đòi hỏi Quyết phải làm việc từ 7h đến 19h và không có ngày nghỉ. Vì thế, anh không có nhiều thời gian tập chạy, nên phải tập bổ trợ ngay trong khi làm – đeo tạ bi vào chân để đi bộ khắp công trường khiến nhiều đồng nghiệp tò mỏ hỏi.

Nhưng việc vừa phải lo công chuyện vốn đòi hỏi thời gian và áp lực cao, vừa theo đuổi đam mê chạy bộ ngày càng trở thành bài toán khó. Sau một thời gian dài suy nghĩ và cân nhắc, Quyết dứt khoát bỏ việc kỹ sư để tập trung hoàn toàn cho chạy bộ – gồm tập luyện, thi đấu và làm HLV. Anh nói: “Khi nghỉ việc để chuyển hướng đi mới coi như là mình xuất phát từ đầu. Tôi không ngại khi mình quyết định ở tuổi ngoài 30 vì tôi đã rất nghiêm túc và sẵn sàng cho thử thách mới này”.

Đến giờ, Quyết đang rất hài lòng với quyết định ấy vì anh luôn cảm nhận được niềm vui từ công việc mỗi ngày. Anh qua niệm: “Tôi có nhiều thời gian hơn cho bản thân, cho người thân, đồng thời có thẻ giúp giúp đỡ được nhiều người khác tìm thêm niềm vui trong cuộc sống”.

Đan Quyết trong một bài tập chạy dài. Ảnh: NVCC

Đan Quyết trong một bài tập chạy dài. Ảnh: NVCC

Bắt đầu từ con số không khi đến với chạy bộ, Quyết từng chịu nhiều chấn thương phổ biến thời gian đầu như: viêm cân gan bàn chân, gân kheo, đau ống đồng… Tệ hơn, năm 2016, anh còn gặp tai nạn xe, bị rạn xương chày chân phải. Quá đau đớn khi chạy đua tốc độ cao, Quyết phải chọn bỏ cuộc tại giải chạy Bình Dương. Sau đợt này, Quyết bó bột chân và nghỉ chạy hoàn toàn suốt hơn nửa năm.

Và giống bất kỳ đồng run nào khác, khoảng thời gian nghỉ dưỡng thương là cực hình với Quyết. “Phải đến tháng thứ 7, tôi mới chạy nhẹ lại, và một lần nữa tôi quay trở lại với con số 0 để tập luyện. Chấn thương ở ngay vị trí phía trên mắt cá chân, đó là điểm chịu lực rất lớn nên bác sĩ dặn dò tôi phải cẩn trọng. Một thời gian dài nó vẫn bị nhói đau và hơi sưng mỗi khi trở trời, phải đến năm 2019 mới hết hẳn”.

Để thời gian nghỉ tập dưỡng thương không trôi đi một cách hoài phí, Quyết tích cực xem lại các video chạy bộ của bản thân và của các VĐV nổi tiếng thế giới trên youtube. Anh giải thích: “Tôi coi đó là một cách để học hỏi thêm về kỹ thuật cũng như tạo niềm hứng khởi cho bản thân chờ ngày trở lại đường chạy”.

Khi cơ thể bị chấn thương, Quyết giảm khối lượng chạy bộ lại. Có lúc anh phải đi bộ nhiều để cơ thể được nghỉ ngơi, dần dần hồi phục chấn thương. Để nhanh chóng vượt qua chấn thương, Đan Quyết còn dùng liệu pháp massage, giãn cơ… Trong lúc tập, nếu gặp mưa hay thời tiết xấu, Quyết vẫn tiếp tục hoàn thành bài. Nhng nếu chưa tập mà trời đã mưa, anh đổi sang chạy trên máy.

Nhữn nỗ lực không ngừng nghỉ đó giúp Quyết dần lấy lại phong độ, liên tiếp lên podium một loạt giải đấu từ khoảng ba năm trở lại đây. Trong số này, anh đạt thành tích cá nhân tốt nhất với mốc 2:37:28 cùng vị trí thứ ba chung cuộc tại VPbank Hanoi Marathon ngày 6/3/2022, chỉ sau hai VĐV chuyên nghiệp.

Ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt với lịch tập luyện, Quyết thường xuyên tham gia các giải chạy marathon để cọ xát, có thêm kinh nghiệm khi thi đấu. Theo chân chạy người Nam Định này, bên cạnh yếu tố quan trọng nhất là tính kỷ luật, việc đặt ra các mục tiêu và nỗ lực đạt mục tiêu đó là bí quyết để anh duy trì động lực.

Đan Quyết vô địch hệ phong trào ở Tienphong Marathon hồi 3/2022. Ảnh: NVCC

Đan Quyết vô địch hệ phong trào ở Tienphong Marathon hồi 3/2022. Ảnh: NVCC

“Tôi thường chia sẻ kết quả tập luyện của mình lên trang cá nhân, để lan tỏa tới mọi người rằng: một người từng bị gãy chân và xuất phát điểm không có gì quá nổi trội như tôi mà còn làm được, thì ai cũng làm tốt được. Chỉ cần có kỷ luật và kiên trì theo đuổi thì chắc chắn thành công sẽ đến, chỉ là sớm hay muộn theo cách bạn đã bỏ biết bao công sức và mồ hôi để tập luyện”, Quyết nói.

Trước khi đến với VnExpress Marathon Quy Nhơn 2022, Quyết duy trì khối lượng tập khoảng 115km mỗi tuần. Trong đó có một bài chạy dài, một bài chạy tốc độ và các bài chạy nhẹ. “Mục tiêu trước mắt của tôi là đạt được cấp kiện tướng quốc gia, tương đương với thành tích 2:35:00 tại các giải đấu mà Liên đoàn Điền kinh Việt Nam công nhận”.

Một số thành tích marathon của Đan Quyết

– Đồng hành cùng SEA Games 31: 2:48:18 – Nhì chung cuộc

– HCMC 2022: 2:40:41 – Nhất phong trào

– VnExpress Marathon Huế 2022: 2:41:51 – Nhất hệ phong trào

– Tiền Phong Marathon 2022: 2:45:46 – Nhất hệ phong trào

– VPHM 2022: 2:37:28 – Nhất phong trào, hạng ba chung cuộc

– Half Marathon Bình Dương 2022: 1:14:26 – Nhất phong trào, 4 chung cuộc

– Trung Nam Marathon Trà Vinh 2022: 2:49:16 – Nhất chung cuộc

– Techcombank Marathon 2021: 2:45:03 – Nhì chung cuộc các nhóm tuổi

– Tiền Phong Marathon 2021: 2:48:43 – Nhì chung cuộc phong trào

– HCMC Marathon 2021: 2:41:00 – Nhì chung cuộc phong trào

– VnExpress Marathon Huế 2020: 2:45:55 – Nhất nhóm tuổi 30-39

– Long Biên Marathon 2020: 2:47:26 – Nhì chung cuộc

Xuân Dịu