Đặt vòng tránh thai bao lâu thì có thể quan hệ? – VnExpress

Trong vòng 1-3 ngày sau khi đặt vòng tránh thai, chị em cần nghỉ ngơi, thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng để vòng ổn định.

Theo BS.CKI Hồ Thị Khánh Quyên, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, vòng tránh thai hay còn gọi là dụng cụ tử cung (viết tắt là IUD) là một chiếc cần dẻo hình chữ T có 2 nhánh và một dây. Dụng cụ này đặt vào tử cung để tránh thai ngoài ý muốn tạm thời. Đây là một phương pháp tránh thai hiệu quả cao, chi phí thấp, thời gian sử dụng lâu, nhiều phụ nữ lựa chọn.

Trong vòng 1-3 ngày sau khi đặt vòng tránh thai, chị em cần nghỉ ngơi, chỉ thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng để vòng ổn định. Bên cạnh đó, phái đẹp cần vệ sinh sạch sẽ vùng kín hàng ngày, không thụt rửa vào âm đạo, tuân thủ đúng những chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ như cũng như uống thuốc chống nhiễm trùng, thuốc giảm đau, giảm co thắt tử cung. Chị em nên khám kiểm tra vòng sau đặt một tháng sau sạch kinh, khám phụ khoa mỗi 3-6 tháng để kiểm tra vòng.

Sau khi đặt vòng có thể sẽ có viêm nhẹ ở tử cung, âm đạo nên kiêng quan hệ từ 7-10 ngày để vòng ổn định, tạo thời gian cho cơ thể thích nghi. Sau khoảng thời gian trên vợ chồng có thể quan hệ bình thường, tuy nhiên cần tránh những tư thế mạnh vì có thể làm vòng lệch vị trí.

Theo BS.CKI Hồ Thị Khánh Quyên, sau thủ thuật đặt vòng tránh thai chị em có thể bị đau bụng và xuất huyết nhẹ. Ảnh: Thanh Thúy

Theo BS.CKI Hồ Thị Khánh Quyên, sau thủ thuật đặt vòng tránh thai chị em có thể bị đau bụng và xuất huyết nhẹ. Ảnh: Thanh Thúy

Khi thực hiện thủ thuật đặt vòng tránh thai vào tử cung, tử cung sẽ bị kích thích co bóp khiến vòng cọ sát vào niêm mạc tử cung, có thể gây xuất huyết nhẹ. Do đó, hiện tượng chảy máu có lẫn dịch nhầy khi quan hệ sau đặt vòng tránh thai cũng thường gặp.

Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian, khi tử cung quen dần với sự có mặt của vòng tránh thai mọi chuyện sẽ dần bình thường. Nếu chị em vẫn còn đau bụng dưới hoặc chảy máu, rất có thể vòng tránh thai bị tụt thấp xuống cổ tử cung hoặc trong âm đạo. Điều đó sẽ khiến chị em cảm thấy đau ở bụng dưới, chảy máu khi quan hệ.

Bác sĩ Hồ Thị Khánh Quyên khuyến cáo, khi gặp các triệu chứng này, chị em cần đến ngay cơ sở y tế càng sớm càng tốt để bác sĩ thăm khám, kiểm tra, xử trí kịp thời. Trong trường hợp nặng hơn, chị em được tháo vòng, tư vấn biện pháp ngừa thai khác phù hợp hơn.

Hiện, có hai loại vòng tránh thai thông dụng, gồm vòng tránh thai nội tiết (Mirena), vòng tránh thai bằng đồng. Hạn sử dụng vòng nội tiết là khoảng 5 năm, sau thời gian này cần thay vòng mới. Vòng tránh thai bằng đồng là có thể nâng hiệu quả ngừa thai lên đến 10 năm. Thậm chí, các chuyên gia sản khoa cho biết vòng tránh thai bằng đồng có thể sử dụng tối đa đến 12 năm.

BS.CKI Hồ Thị Khánh Quyên cho biết, vòng tránh thai cho hiệu quả tránh thai cao nhất lên đến 98-99%. Đây là dụng cụ tử cung khá bền, thoải mái, dễ sử dụng, không gây tốn kém, không làm ảnh hưởng đến quá trình giao hợp nên vòng tránh thai, được đông đảo các cặp vợ chồng lựa chọn thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

Thanh Thúy