Điều gì xảy ra khi nuốt kẹo cao su – VnExpress

Một người nếu nuốt quá nhiều kẹo cao su có thể gây ra tắc ruột.

Theo tờ Very Well Health (Mỹ), đa số các trường hợp vô tình nuốt kẹo cao su sẽ không gây ra vấn đề bất thường. Tuy nhiên, nếu nuốt kẹo thường xuyên có nguy cơ bị tắc ruột.

Kẹo cao su khi nuốt vào bụng sẽ qua quá trình tiêu hóa như thức ăn. Tuy nhiên, kẹo cao su khó bị phân hủy bởi axit trong ruột và dịch dạ dày nên cho đến khi được đào thải ra ngoài thường không thay đổi về trạng thái, cấu trúc.

Không nên nuốt kẹo cao su. Ảnh: Freepik

Không nên nuốt kẹo cao su. Ảnh: Freepik

Theo Very Well Health, nếu nuốt kẹo cao su với một lượng nhỏ thì nó có thể qua hệ tiêu hóa và ra ngoài mà không có vấn đề gì. Với số lượng kẹo cao su bị nuốt nhiều thì có thể khiến hoạt động của hệ tiêu hóa bị gián đoạn và gây đau đớn. Trong một bài báo đăng trên “Tạp chí Nhi khoa“, các bác sĩ nhi khoa đã trình bày 3 trường hợp trẻ em nuốt phải kẹo cao su và bị tắc ruột. Tất cả các trường hợp đều nhai kẹo cao su mạn tính, các mảng kẹo kết dính với nhau, tạo ra vật cản trong ruột.

Ngoài ra, nhai kẹo cao su thường xuyên đồng nghĩa với việc nuốt nước bọt và nuốt không khí thường xuyên hơn. Hành động này có thể tạo ra nhiều khí trong bụng dẫn đến chứng đầy hơi, chướng bụng. Do vậy, các chuyên gia khuyên, những ai có thói quen ăn kẹo cao su nên cân nhắc nhổ nó ra dù trong tình huống nào, tránh nuốt kẹo cao su dù là người lớn hay trẻ em.

Anh Chi (Theo VeryWellHealth)