Đồ Sơn đề nghị thu hồi hơn 700.000 m2 đất dự án chậm tiến độ

Hải PhòngUBND quận Đồ Sơn đề nghị thành phố thu hồi 700.000 m2 đất của 12 dự án chậm tiến độ tại các vị trí đắc địa phường Vạn Hương, Hải Sơn, Ngọc Xuyên.

“Đất sau khi thu hồi sẽ đưa vào đấu giá để tăng nguồn thu cho ngân sách. Việc này nhằm tránh lãng phí và đưa đất đai thành nguồn lực giúp Đồ Sơn phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là du lịch”, báo cáo của UBND quận Đồ Sơn mới đây nêu.

Theo UBND quận, 8 khu đất không được đưa vào sử dụng 12 tháng liên tục, gồm: Dự án xây dựng khách sạn Vilogi, khu đất của Công ty cổ phần ASC Việt Nam, Dự án xây văn phòng và nhà nghỉ của Công ty cổ phần Xây dựng Hải Phòng, Dự án xây dựng Trung tâm Quản lý và khai thác các công trình thể thao Hải Phòng; Dự án xây nhà nghỉ cho cán bộ công nhân của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đầu tư Hải Phòng, Dự án xây nhà ở kinh doanh của Hội Phụ nữ, khu đất của Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ và Xây dựng Đại Việt Phát và Dự án xây dựng Viện Điều dưỡng – Bộ Xây dựng. Tổng diện tích 8 khu đất này là 16.111,6 m2.

Bốn khu dự án đưa đất vào sử dụng chậm 24 tháng theo quy định gồm: Dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch dịch vụ tổng hợp và ẩm thực tập trung, Dự án xây dựng cơ sở nghiên cứu Viện Tài nguyên Môi trường biển và hai dự án khách sạn dịch vụ du lịch của Công ty cổ phần DaSo Hải Phòng. Tổng diện tích các dự án này là 727.820,2 m2.

Ngoài 12 dự án trên, hai khu du lịch nghỉ dưỡng với số vốn đầu tư dự kiến là 5.000 tỷ đồng, thực hiện trên diện tích 1.000 m2 của Tập đoàn Himlam ở Đồ Sơn cũng không có động thái triển khai (khởi công từ năm 2016), dù hàng nghìn hecta ở khu vực bán đảo Vạn Hoa đã được san lấp.

Khu vực thuộc dự án của Tập đoàn Himlam ở phường Vạn Hương trống không nhiều năm. Ảnh: Lê Tân

Khu vực thuộc dự án của Tập đoàn Himlam ở phường Vạn Hương để không nhiều năm. Ảnh: Lê Tân

Tháng 3/2022, UBND TP Hải Phòng đã có quyết định thu hồi hơn 9.000 m2 đất được giao vào năm 2008 để thực hiện Dự án Trung tâm Thương mại và Khách sạn cao cấp; giao cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng.

Trước đó, năm 2016, HĐND thành phố Hải Phòng đã ban hành Nghị quyết thu hồi diện tích đã giao, cho thuê không đúng thẩm quyền, chậm đưa vào sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích gây lãng phí tài nguyên đất.

Lê Tân