Được bồi thường khi ly hôn vì làm nội trợ

Dư luận Trung Quốc cho rằng khoản bồi thường 30.000 tệ mà cô Wang nhận từ chồng sau 7 năm chung sống là quá rẻ mạt.

Ngày 8/6, toà án thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô đã phán quyết người chồng họ Tang phải bồi thường 30.000 tệ (104 triệu đồng) cho người vợ họ Wang khi ly hôn vì cô đã “làm vợ và mẹ toàn thời gian trong thời gian hôn nhân”.

Hai người kết hôn năm 2015. Thời gian chung sống, cô Wang ở nhà nội trợ và chăm sóc cậu con trai sinh non, chồng đi làm văn phòng.

Sau vài năm cả hai mất dần tình cảm. Đến năm 2020, cặp vợ chồng ly thân, Wang và con trai dọn ra ở riêng. Cô cũng bắt đầu đi làm bán thời gian để có thêm tiền sinh hoạt phí.

Đầu năm nay Wang đệ đơn ly hôn và yêu cầu chồng bồi thường khoảng thời gian cô làm nội trợ và nuôi dạy con. “Wang nói đã làm toàn bộ việc nhà, gồm cả giặt giũ, nấu nướng, chăm sóc con và mua bán. Nhưng chồng cô không tôn trọng và thừa nhận đóng góp của Wang với gia đình. Cô ấy yêu cầu được đền bù”, thư ký tòa án địa phương nói.

Câu chuyện được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và tạo ra tranh cãi. Nhiều người cho rằng số tiền bồi thường quá nhỏ so với lượng việc nhà người phụ nữ phải làm.

Một số người dùng mạng xã hội bình luận: “Tiền công nội trợ quá rẻ mạt. Số tiền đó không đủ để thuê bảo mẫu”; “Làm vợ vất vả hơn nhiều so với làm bảo mẫu. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều phụ nữ ngày càng sợ kết hôn và sinh con”; “Tôi sợ cảm giác bị cô đơn, cô lập khi cắt đứt kết nối với bên ngoài. Tôi không khuyến khích con gái mình làm điều tương tự”…

Ngày nay, giá trị của công việc nội trợ trong phân công lao động, nhất là trong quan hệ gia đình dần được nâng cao. Bộ luật Dân sự ban hình năm 2021 quy định vợ hoặc chồng đảm đương nhiều việc nhà, nhận nhiệm vụ nuôi con, chăm sóc người già có quyền yêu cầu nửa kia bồi thường khi ly hôn.

Đầu năm nay, một tòa án ở Bắc Kinh đưa ra phán quyết, yêu cầu một phụ nữ bồi thường khoảng 10.000 nhân dân tệ cho chồng cũ, khi để người này nuôi con trong 4 năm. Hay năm 2020, một người chồng cũng bồi thường 50.000 nhân dân tệ cho vợ cũ, người phải quán xuyến việc nhà suốt 5 năm.

Minh Phương (Theo SCMP)