Đường dây ‘rửa tiền’, chuyển hơn 30.000 tỷ đồng ra nước ngoài

Hà NộiVợ chồng Nguyễn Thị Nguyệt rủ người thân, bạn bè lập đường dây chuyển trái phép hơn 30.000 tỷ đồng qua các hợp đồng mua bán khống với đối tác nước ngoài.

Nguyệt, 37 tuổi cùng chồng Phạm Anh Tuấn, 38 tuổi và 12 đồng phạm đang sắp bị TAND Hà Nội xét xử về tội Vận chuyển tiền trái phép qua biên giới, theo khoản 3, Điều 189, Bộ luật Hình sự, với khung hình phạt cao nhất 10 năm tù.

Đường dây “rửa tiền” của vợ chồng Nguyệt bị Công an Hà Nội triệt phá tháng 12/2020. Thời điểm đó, vụ án được Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá “nghiêm trọng, phức tạp, diễn ra trong thời gian dài; thủ đoạn rất tinh vi, số tiền đặc biệt lớn, che giấu hành vi phạm tội khác”.

Theo cáo buộc của VKS, từ năm 2016, khi Nguyệt được “một số đối tượng” thuê chuyển tiền trái phép từ Việt Nam ra nước ngoài và thỏa thuận trả công 1% tổng số tiền cho mỗi giao dịch trót lọt.

Giai đoạn đầu, Nguyệt “hợp tác” cùng Phạm Hữu Thuật (41 tuổi, trú tỉnh Quảng Ninh). Thuật sẽ bán cho Nguyệt hồ sơ tạm nhập, tái xuất để hợp thức việc chuyển tiền trái phép qua pháp nhân hai công ty với giá 30- 40 triệu đồng mỗi bộ.

Hai người ngụy tạo mua bán, xuất nhập khẩu hàng hóa bằng cách chung tiền mua linh kiện điện tử của một người bên Trung Quốc, nhập về Việt Nam rồi tái xuất quay vòng về lại cho chính người Trung Quốc đó.

Từ đó, Thuật mở 49 tờ khai tạm xuất nhập khẩu hàng hóa, sử dụng hai công ty trên để thanh toán. Tổng số tiền Thuật và Nguyệt chuyển ra nước ngoài hơn 3.800 tỷ đồng, cáo trạng nêu.

Giai đoạn thứ hai, khi đã nắm rõ được các thủ đoạn, Nguyệt ngưng ngưng “làm ăn” với Thuật, chuyển sang tự mở đường dây do vợ chồng tự điều hành quản lý. Họ cũng lôi kéo thêm các thành viên trong gia đình, gồm em trai Nguyễn Văn Thắng và các cậu, chú, dì, cháu ruột khác cùng tham gia.

Theo cáo trạng, Nguyệt mượn chứng minh nhân dân của 8 người thân lập 8 công ty để lợi dụng pháp nhân mở hồ sơ khống chuyển tiền trái phép ra nước ngoài. Thực tế, 8 công ty không có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Nguyệt chỉ đạo các đồng phạm, đều là người nhà, lập hợp đồng kinh tế khống, con dấu nước ngoài, tự ký chữ ký giả. Nội dung về mua bán linh kiện điện tử của các công ty Singapore để xuất bán sang Trung Quốc, mục đích duy nhất là làm sao mở được tờ khai hải quan.

Để có hàng hóa, bị can Thắng mua các linh kiện điện tử, đóng thành 12 thùng, để sử dụng quay vòng cho tất cả hợp đồng mua bán khống.

Nguyệt thuê bạn học cũ vận chuyển các kiện hàng theo chiều Việt Nam – Singapore và ngược lại, trả công 42- 47 triệu đồng mỗi hợp đồng. Người của Nguyệt sẽ đến cảng hàng không quốc tế Nội Bài mở tờ khai hải quan, làm thủ tục tái xuất các kiện hàng này.

Sau khi lấy được phiếu thông qua, giấy xuất kho, Thắng sử dụng ôtô vận chuyển các kiện hàng lên cửa khẩu Kim Thành, tỉnh Lào Cai, làm thủ tục tái xuất.

VKSND Hà Nội xác định lợi dụng sự thiếu kiểm tra giám sát của cán bộ Hải quan, Thắng chỉ vận chuyển một phần các kiện hàng, rồi thuê người vận chuyển ngược về Việt Nam, giao lại cho mình để quay vòng.

Trong khi Thắng làm những việc này, tại Hà Nội, vợ chồng Tuấn Nguyệt cùng các thành viên còn lại của đường dây “rửa tiền” sẽ phụ trách quản lý dòng tiền mà “khách” cần chuyển trái phép. Nguyệt và Tuấn sẽ trực tiếp thỏa thuận với “khách” về tỷ giá quy đổi ngoại tệ và thù lao chuyển tiền.

Thống nhất xong, “khách” sẽ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của những bị can này. Tiền tiếp tục được chuyển vào tài khoản của 8 công ty để thực hiện giao dịch quy đổi ngoại tệ và chuyển ra nước ngoài.

Cuối cùng, vợ chồng Tuấn Nguyệt liên hệ nhân việc một số ngân hàng tại tỉnh Quảng Ninh và Lào Cai thỏa thuận sẽ gửi chứng từ, hồ sơ qua bưu điện và email để thực hiện chuyển tiền quốc tế.

Nhà chức trách kết luận, từ tháng 8/2017 đến thời điểm bị phát giác, tháng 9/2020, nhóm Nguyệt đã lợi dụng pháp nhân của 8 công ty chuyển trót lọt ra nước ngoài 30.498 tỷ đồng. Qua số tiền, nhóm này thu lợi bất chính hơn 30 tỷ đồng.

Trong giai đoạn điều tra, gia đình các bị can đã tự nguyện nộp 2,9 tỷ đồng khắc phục hậu quả.

Trong nhóm nhân viên ngân hàng liên quan đường dây rửa tiền xuyên biên này, cáo trạng xác định có hai người thuộc Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VP Bank) tại chi nhánh Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, hưởng lợi tổng 270 triệu đồng. Tháng 11/2021, hai người này đã bị TAND tỉnh Quảng Ninh phạt 4 năm 6 tháng và 5 năm tù về tội Vận chuyển tiền trái phép qua biên giới. Hành vi của họ vì thế không bị xem xét trong vụ án này.

Một người thuộc Ngân hàng Quân đội (MBbank) chi nhánh Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, hiện bị khởi tố bị can trong vụ án riêng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Trong quá trình điều tra, bị can Thắng khai mỗi lần làm thủ tục mở tờ khai nhập khẩu, tái xuất, đều phải “bồi dưỡng” cho một số cán bộ Hải quan Nội Bài, tỉnh Lào Cai và Hà Nội, số tiền 500.000-1.000.000 đồng. Khi làm việc với nhà chức trách, các cán bộ này phủ nhận, Thắng cũng không đưa ra được chứng cứ nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Cơ quan tố tụng cho biết đã tách tài liệu liên quan đến các “khách hàng” thuê nhóm Nguyệt chuyển tiền trái phép và các cá nhân liên quan khác để tiếp tục điều tra, xử lý.

Thanh Lam