Facebook đối mặt 8 vụ kiện cùng lúc

MỹTám đơn kiện riêng biệt đã được gửi lên tòa án ở các bang, cáo buộc Facebook và Instagram cố tình tạo những tính năng gây nghiện để thu lợi.

Những đơn kiện này do công ty luật Beasley Allen Law đại diện và nộp tại bang Colorado, Delaware, Florida, Georgia, Illinois, Missouri, Tennessee và Texas. Hầu hết chỉ trích thuật toán gây nghiện của Facebook và Instagram khiến nhiều người dùng trẻ tự làm hại bản thân, mắc chứng rối loạn ăn uống, mất ngủ trong quá trình sử dụng ứng dụng.

“Meta biết rằng các sản phẩm và dịch vụ của họ gây nghiện, tác động nguy hiểm đối với trẻ em và thanh thiếu niên nhưng nhắm mắt làm ngơ”, Andy Birchfield, luật sư của Beasley Allen, nói.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Theo đơn kiện được một người mẹ sống ở Tennessee gửi lên ngày 6/6, con gái 15 tuổi của bà có ý định tự tử và thường xuyên làm hại bản thân sau khi dùng Facebook và Instagram cả ngày. Cô bé cũng phải vật lộn với chứng rối loạn ăn uống, lo lắng, khó ngủ và hay buồn phiền.

Một đơn kiện khác cho rằng Meta đã không cảnh báo trẻ vị thành niên về nguy cơ khi sử dụng mạng xã hội, nói không đúng về tính an toàn, tiện ích của các nền tảng đang hoạt động.

Trước đó, Meta cũng đối mặt với hàng loạt đơn kiện khác sau khi cựu nhân viên Frances Haugen cuối năm ngoái tiết lộ công ty đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của Facebook và Instagram đối với trẻ vị thành niên thông qua các nghiên cứu nội bộ, nhưng làm ngơ vì lợi nhuận.

Tháng trước, một gia đình ở California tố Instagram khiến con họ mắc chứng rối loạn ăn uống. Vào tháng 1, một người mẹ ở Connecticut chỉ trích Meta và Snap, cho rằng “các sản phẩm mạng xã hội nguy hiểm và bị lỗi” là nguyên nhân dẫn đến việc con gái bà tự tử.

Ngày 8/6, phát ngôn viên Meta nói với Bloomberg rằng các nền tảng hiện có của công ty cho phép cha mẹ theo dõi quá trình sử dụng của con cái và đưa ra lời nhắc nhở khi cần thiết. Tuy nhiên, đại diện mạng xã hội không bình luận về các đơn kiện.

Bảo Lâm (theo Business Insider)