Gây sốt vì cầm biểu ngữ cổ vũ con gái thi đại học

Trung QuốcMột gia đình đánh dấu kết thúc kỳ thi đại học của con gái bằng một biểu ngữ lớn, tuyên bố “từ bây giờ con có thể yêu”.

Hôm 8/10 là ngày cuối kỳ thi tuyển sinh đại học, còn gọi là Gaokao (Cao khảo) ở Trung Quốc. Một gia đình đứng trước điểm thi ở Vân Nam mừng con gái Huang Luyao chấm dứt những ngày thi căng thẳng.

Trong đoạn video ghi lại cảnh tượng này, hai người thân là nam giới, không rõ danh tính gõ trống, chơi nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc, trong khi hai người khác cầm biểu ngữ lớn với nội dung: “Mừng Huang hoàn thành Gaokao. Con có thể yêu ngay từ bây giờ”. “Không quan trọng điểm cao hay kém vì dù sao gia đình cũng yêu con”, một người thân của cô gái nói trong video.

Huang tỏ ra ngại ngùng khi đối diện với cảnh tượng, cũng cười và vẫy tay chào gia đình, ôm chầm lấy bà ngoại. Video trên lan truyền khắp các trang mạng xã hội Trung Quốc trong những ngày Gaokao diễn ra.

Gaokao là một trong những kỳ thi quan trọng nhất trong đời một người Trung Quốc và cũng được xem là kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới. Nó yêu cầu học sinh phải ôn luyện trong nhiều năm. Hầu hết các trường học cấm học sinh yêu đương để phòng tình trạng sao nhãng học hành.

Gia đình Huang cầm biểu ngữ, khua chiêng gõ trống mừng con gái thi Gaokao. Ảnh: Toutiao

Gia đình Huang cầm biểu ngữ, khua chiêng gõ trống mừng con gái thi Gaokao. Ảnh: Toutiao

Giống như người thân của Huang, cách nhiều gia đình chúc mừng con vượt qua kỳ thi quan trọng này, thu hút sự chú ý của cộng đồng.

Một gia đình ở Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây chúc mừng con gái Deng Ziling, với một biểu ngữ lớn: “Chúc mừng con đã thoát khỏi vực thẳm của đau khổ! Hãy theo học một trường đại học tốt và có một tình yêu đẹp! “.

Dì của Deng cho biết, gia đình làm vậy vì biết cháu gái phải chịu nhiều áp lực trong kỳ thi Gaokao. Người thân muốn cô bé có tâm thế thoải mái nhất khi vào phòng thi. “Tôi muốn con bé vào được trường đại học mơ ước và tìm được một người bạn trai tốt,” cha của Deng nói trong một cuộc phỏng vấn với phương tiện truyền thông địa phương.

Deng cho biết rất xúc động trước tình yêu gia đình dành cho mình nhưng cũng hơi ngại với bạn bè.

Nhiều người dùng mạng xã hội nhận xét những gì hai gia đình cổ vũ con rất giống cốt truyện Tiếu ngạo giang hồ, một bộ phim hài và lãng mạn. “Thật là hai gia đình ngọt ngào. Dù họ là ai, các chàng trai phải có diễm phúc lắm mới cưới được con họ”, một người bình luận.

Nhật Minh (Theo SCMP)