Giám đốc bị nghi che giấu người kêu giang hồ chém chết Quân ‘Xa lộ’

TP HCMCơ quan điều tra xác định bà Lê Thị Tuyết, giám đốc công ty xuất nhập khẩu, biết việc Lý Văn Tư kêu người chém chết ông Quân “Xa lộ” và cho tiền bỏ trốn.

Ngày 14/7, quan điểm của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM được đề cập trong kết luận điều tra bổ sung vụ án ông Mai Văn Quân (tức Quân “Xa lộ”, Quân “Khùng”, 54 tuổi, đại ca giang hồ khu giáp ranh Sài Gòn) bị hàng chục người truy sát khi đứng ra giải quyết mâu thuẫn tranh chấp căn nhà 100 tỷ đồng ở quận 1.

Động thái này được đưa ra sau 2 tháng VKSND TP HCM yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu Che giấu tội phạm của bà Lê Thị Tuyết, Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu nông sản Quốc tế, và hành vi của một số người liên quan.

Trong đó, bà Tuyết là người đứng ra giao dịch căn nhà trên, giao cho người khác đứng tên. Sau khi xảy ra tranh chấp, bà Tuyết kêu cháu ruột Lý Văn Tư (46 tuổi) phối hợp với Võ Thuỳ Linh (31 tuổi, du học sinh vừa về nước) để giải quyết mâu thuẫn, dẫn đến việc sát hại ông Quân.

Theo điều tra, năm 2017 bà Tuyết và Trần Ngọc Thuỷ (37 tuổi, chủ nhà ở đường Sương Nguyệt Ánh, quận 1) ký hợp đồng mua bán tay căn nhà này giá 100 tỷ đồng. Bà Tuyết giao cho nhân viên là Lê Công Tuấn Anh đứng tên thay. Bên mua đã đưa trước 35 tỷ, sẽ thanh toán hết khi bên bán bàn giao các giấy tờ.

Năm 2019, bà Thủy không làm theo cam kết, còn Nguyễn Anh Trung (chồng Thuỷ) đăng hình ảnh, nói xấu bà Tuyết trên Facebook, Zalo nên hai bên xảy ra mâu thuẫn.

Võ Thuỳ Linh được đưa đến toà hồi tháng 12/2021. Ảnh: Đình Văn

Võ Thuỳ Linh được đưa đến toà hồi tháng 12/2021. Ảnh: Đình Văn

Võ Thùy Linh, vừa từ Australia về nước, quen với bà Tuyết và được ủy quyền cùng Tư giải quyết tranh chấp. Sáng 4/11/2019, Linh đi ôtô Mercedes màu trắng đến nhà Thủy để đòi lại tiền cọc thì gặp ông Trung, yêu cầu gỡ các thông tin trên mạng xã hội xuống. Ông này không nói chuyện, đuổi Linh về.

Lúc sau, ông Mai Văn Quân đến nhà ông Trung chơi. Thấy chủ nhà đang xem lại camera an ninh ghi hình Linh, ông Quân hỏi, Trung nói: “Con này bữa giờ kêu em gỡ hình đăng trên mạng xã hội và đòi tiền em”.

Rời nhà Trung, Linh gọi Hồ Thanh Phương cùng một số người ra quán cà phê bàn cách buộc ông này xoá ảnh và trả tiền cọc. Phương đã nhờ một đại ca giang hồ can thiệp, song ông Trung không chấp nhận đề nghị.

Tối cùng ngày, ông Quân tham dự cuộc nhậu cùng Trung và các nhân viên công ty tại quán Saphia, trên đường Khổng Tử (TP Thủ Đức). Lúc sau, Linh và nhóm bạn giang hồ cũng đến đây uống bia. Khi ra về, Trung thấy ôtô của Linh, nói cho ông Quân biết. Đại ca giang hồ liền dùng gậy đập vỡ kính xe để “dằn mặt”.

Cả nhóm sau đó đến quán karaoke gần đó tiếp tục ăn nhậu, nhắn tin cho Linh “mai tao lên kiếm mày”. Sau khi đôi co, thách thức hai bên hẹn gặp giải quyết ngay lập tức. Linh, Tư và Phương huy động khoảng 20 người tập hợp tại Ngã Tư Bình Thái gần đó.

Theo cơ quan điều tra, khi đến điểm hẹn, Linh nói với nhóm thanh niên biết ông Quân đang ở 28 Khổng Tử và nói “cứ làm cho ra lẽ, có gì chị lo hết”. Tư nói thêm vào: “Nếu có chết người thì cũng không có chuyện gì”. Phương kéo cả nhóm kéo đến quán karaoke để tìm Quân.

Một mình ông Quân cầm gậy sắt dài 60 cm, đứng trước quán karaoke. Vừa thấy đại ca giang hồ, nhóm Phương xông đến chém liên tiếp. Ông Quân chống trả không nổi, bỏ chạy xuống hầm xe quán karaoke nhưng bị bao vây tứ phía, lãnh thêm hàng chục nhát dao, gục tại chỗ.

Sau khi gây án, cả nhóm được Linh thuê xe đi trốn ở Vũng Tàu, Phan Thiết. Trước khi trở lại TP HCM, Linh đưa cho Tư 60 triệu đồng để đưa cho nhóm Phương. Khi biết tin ông Quân chết, nhiều người ra đầu thú. Linh, Phương lần lượt bị bắt. Tư bỏ trốn nhiều nơi và bị truy nã, cuối năm 2021 bị bắt tại Campuchia.

Ngày 14/12/2021, tại phiên sơ thẩm đầu tiên tòa, Linh phủ nhận vai trò chủ mưu cầm đầu quá trình gây hấn, thách thức và huy động giang hồ “xử” ông Quân… Ngoài ra, vụ án cũng phát sinh một số tình tiết mới liên quan hành vi của bà Tuyết và một số người khác nên tòa trả hồ sơ.

Quá trình điều tra bổ sung, bà Tuyết khai đã giới thiệu Linh và Lê Công Tuấn Anh hợp tác mua nhà của Thủy. Tuy nhiên, nữ giám đốc cho rằng mình không biết hai người này bàn bạc như thế nào.

Bà Tuyết cũng phủ nhận việc biết chuyện Linh và Tư đến gặp vợ chồng Thủy để giải quyết tranh chấp. Sau khi ông Quân “Xa lộ” bị chém chết, bà cũng không liên lạc với Linh, không kêu Phạm Nhật Nam (con trai) hay những người khác chuyển tiền giúp Tư bỏ trốn.

Còn Tư khai, khi xảy ra mâu thuẫn trong việc tranh chấp nhà và muốn ông Trung gỡ các bài nói xấu các mạng xã hội, bà Tuyết đã kêu Tư đi giải quyết với Linh.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng, lời khai của Linh, Tư, và các bằng chứng khác đã có căn cứ xác định: sau khi xảy ra vụ án bà Tuyết là biết rõ Tư kêu người chém Quân “Xa lộ” tử vong và đang bỏ trốn. Bà này đã nhiều lần đưa tiền cho các nhân viên cấp dưới, bằng nhiều cách chuyển khoản hoặc đưa trực tiếp để giúp Tư bỏ trốn “gây khó khăn cho cơ quan điều tra”.

“Hành vi của Lê Thị Tuyết có dấu hiệu phạm vào tội Che giấu tội phạm”, kết luận điều tra nêu, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục điều tra bà này cùng những người liên quan, xử lý thành một vụ khác (do thời hạn điều tra vụ án này đã hết).

Từ đó, Công an TP HCM đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKS, giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố Võ Thuỳ Linh, Hồ Thanh Phương (36 tuổi), Lý Văn Tư, cùng 10 người về tội Giết người.

Liên quan đến vụ án, hai người khác bị đề nghị truy tố về tội Che giấu tội phạm.

Quốc Thắng