Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt bị tạm giữ

Hà NộiÔng Trương Quang Việt, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật – CDC Hà Nội, bị tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp với cáo buộc có sai phạm liên quan vụ Việt Á, ngày 10/6.

* Tiếp tục cập nhật

Ông Việt đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội điều tra các hành vi liên quan về tội Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Đầu tháng 2, ông Việt, 49 tuổi, được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc CDC Hà Nội sau gần 2 năm làm Phó giám đốc phụ trách.

Ông Việt đứng đầu CDC Hà Nội trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người tiền nhiệm là ông Nguyễn Nhật Cảm bắt trong vụ bê bối liên quan “thổi giá” thiết bị xét nghiệm, sau đó nhận hình phạt 10 năm tù.

Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt. Ảnh: UBND Hà Nội

Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt. Ảnh: UBND Hà Nội

Nhà chức trách cáo buộc, năm 2020, những người được giao nhiệm vụ đấu thầu mua sắm kit test xét nghiệm Covid-19 đã “móc nối, thông đồng” với nhân viên thuộc Công ty Việt Á để vay hàng, sử dụng trước rồi hợp thức hóa hồ sơ đấu thầu sau.

Việc này bị đánh giá giúp cho Việt Á là đơn vị duy nhất dự thầu và trúng thầu. Việt Á sau đó đã trích % giá trị hàng hóa để cảm ơn.

Cơ quan điều tra xác định CDC Hà Nội đã đưa các tính năng kỹ thuật của sản phẩm vào hồ sơ mời thầu để đảm bảo chỉ có Việt Á trúng thầu. Hành vi này gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 9 tỷ đồng.

Trong ngày 10/6, Công an Hà Nội còn khởi tố vụ án để điều tra các sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì.

6 tháng qua, từ khi vụ án Việt Á bị phanh phui, C03 và công an các địa phương đã khởi tố hơn 60 người. Trong đó có cựu bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng hàng loạt giám đốc CDC, cán bộ Sở Y tế các tỉnh. Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng cũng khởi tố một vụ án khác, bắt hai sĩ quan.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, nhằm thu lợi bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào, xác định giá bán là 470.000 đồng/kit.

Trong doanh thu khoảng 4.000 tỷ đồng, Việt Á chi “hoa hồng” lót tay cho các đơn vị, cá nhân gần 800 tỷ đồng.

Phạm Dự