Giáo hoàng nói cuộc chiến ở Ukraine ‘có thể bị kích động’

Giáo hoàng Francis cho rằng chiến dịch của Nga ở Ukraine có thể “bị kích động” và cần từ bỏ tư duy người tốt – kẻ xấu trong vấn đề này.

“Những gì chúng ta đang thấy là sự tàn khốc và khốc liệt của cuộc chiến do quân đội Nga tiến hành”, Giáo hoàng Francis nói về cuộc chiến ở Ukraine trong bài phỏng vấn được tạp chí Civilta Cattolica công bố hôm nay.

Tuy nhiên, ông cảnh báo “điều nguy hiểm là chúng ta chỉ nhìn thấy điều này mà không rõ toàn bộ câu chuyện diễn ra đằng sau cuộc chiến. Cuộc chiến có lẽ đã bị kích động hoặc không được ngăn chặn”.

Giáo hoàng Francis kể rằng vài tháng trước, ông gặp một nguyên thủ quốc gia không được ông nêu tên nhưng mô tả là “người ít nói nhưng rất khôn ngoan”. “Ông ấy nói với tôi rằng ông ấy rất lo ngại về cách thức NATO mở rộng. Khi tôi hỏi tại sao, ông ấy trả lời: ‘Họ đang gây ồn ào trước cửa ngõ nước Nga. Người Nga không thể chấp nhận thế lực nước ngoài tiến sát bậc thềm của họ'”.

“Chúng ta cần từ bỏ tư duy Cô bé quàng khăn đỏ thông thường, trong đó cô bé quàng khăn đỏ là người tốt, còn sói là kẻ xấu”, Giáo hoàng nói thêm. “Điều gì đó có tác động toàn cầu đang xuất hiện và các yếu tố tạo thành nó rất rối rắm”.

Giáo hoàng Francis phát biểu từ cửa sổ nhìn ra Quảng trường Thánh Peter hôm 12/6. Ảnh: AFP.

Giáo hoàng Francis phát biểu từ cửa sổ nhìn ra Quảng trường Thánh Peter hôm 12/6. Ảnh: AFP.

Ông hồi tháng 5 đưa ra bình luận tương tự về các nguyên nhân có thể gây ra xung đột Ukraine, khi cho rằng “sự tức giận” ở Điện Kremlin có thể được tạo ra bởi sự đe dọa của NATO trước “cửa nhà” Nga.

Giáo hoàng Francis đã nhiều lần lên án xung đột ở Ukraine, nhưng không quy trách nhiệm rõ ràng với Tổng thống Putin, khiến một số người cho rằng ông ủng hộ lãnh đạo Nga. Tuy nhiên, Giáo hoàng đã lên tiếng bảo vệ mình trước những lời chỉ trích.

“Ai đó có thể nói với tôi vào thời điểm này rằng tôi ủng hộ ông Putin. Không, tôi không như vậy. Sẽ là đơn giản và sai lầm nếu nói như thế”, ông nói.

Ông cũng cho rằng ngành công nghiệp vũ khí có thể là một trong số các động lực dẫn tới chiến tranh.

Trong cùng cuộc phỏng vấn trên, Giáo hoàng Francis cũng ca ngợi người Ukraine là “dân tộc dũng cảm” khi chiến đấu chống lại chiến dịch quân sự của Nga.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, phát động từ ngày 24/2, hiện chuyển trọng tâm vào vùng miền đông Donbass, nơi có điều kiện tác chiến phù hợp để Nga phát huy ưu thế áp đảo hỏa lực bằng vũ khí hạng nặng. Chiến lược này đang giúp Nga từng bước mở rộng kiểm soát ở Lugansk và Donetsk, ngày một tiến gần mục tiêu kiểm soát toàn vùng Donbass.

Thanh Tâm (Theo AFP)