Golfer PGA Tour phản ứng thế nào khi bị treo gậy?

Nhận án treo gậy vô thời hạn từ tổ chức chủ quản, nhóm tự ý bỏ PGA Tour sang Invitational Series có người giữ im lặng nhưng cũng có người tìm luật sư riêng.

PGA Tour thông báo kỷ luật 17 thành viên hôm 10/6, ngay sau khi nhóm này “động gậy” tại sự kiện mở màn LIV Golf Invitational Series ở London với sự hậu thuẫn tài chính từ Saudi Arabia. Trong số này có 10 đấu thủ chủ động báo bỏ thẻ PGA Tour trước khi vào giải.

Nhóm vừa vượt rào có cả những gương mặt từng vô địch PGA Tour hoặc major – Phil Mickelson, Dustin Johnson, Kevin Na, Sergio Garcia, Branden Grace, Charl Schwartzel, Graeme McDowell, Louis Oosthuizen, Ian Poulter.

McDowell thông báo rời PGA Tour chỉ 30 phút trước khi nhập cuộc Invitational Series. Trên Golf Channel, McDowell nói cách đó giúp giảm tối thiểu rắc rối pháp lý sắp tới và hình thức treo gậy vẫn còn khả năng mở lại cơ hội “công việc” ở đấu trường Mỹ. Anh cũng tiết lộ một số đấu thủ đã nói chuyện với luật sư.

Poulter là golfer đầu tiên thuộc nhóm bị trừng phạt sẽ khiếu nại PGA Tour. Ảnh: EPA

Trong khi đó, Poulter bảo sẽ khiếu nại, còn Mickelson không muốn đề cập PGA Tour khi dự giải đấu tiên sau bốn tháng tự gác gậy vì những phát biểu xúc phạm tổ chức chủ quản lẫn đối tác Saudi. Hôm qua, Mickelson cam kết dự trọn lịch LIV Golf Invitational Series. Còn Greg Norman, golfer huyền thoại chủ trì LIV Golf Invitational Series, khẳng định đơn vị tổ chức sẽ ủng hộ tiền và nhân sự nếu đấu thủ thành viên phải ra toà.

Hôm 31/5, PGA Tour đã cảnh báo lần cuối về hậu quả dự nhóm giải do Saudi Arabia đầu tư, được vận hành bởi LIV Golf Investments của Norman.

Đấu trường golf hạng nhất Mỹ hạn chế cho thành viên dự giải quốc tế ngoài hệ thống, ngăn tuyệt đối với khu vực Bắc Mỹ hoặc những sự kiện trùng lịch, đặc biệt cấm đối với giải dính dáng đến Saudi. Các trường hợp vi phạm sẽ bị kỷ luật, nặng nhất là trục xuất vĩnh viễn, như đặc phái viên Jay Monahan nhiều lần nhấn mạnh.

Theo Daily Telegraph, LIV với đại cổ đông là quỹ đầu tư công (PIF) Saudi trả 150 triệu USD cho Johnson, 200 triệu USD cho Mickelson để hai ngôi sao này về Invitational Series. Nhóm giải này cũng lôi kéo được nhiều thành viên DP World Tour (tên mới của European Tour). Tổ chức chủ quản hệ thống golf hạng nhất châu Âu hiện vẫn im tiếng đối với “cuộc chơi ở London”.

Johnson dự PGA Tour từ 2008, đến nay đoạt tổng cộng 24 chức vô địch, tính cả hai major cùng tổng tiền thưởng xấp xỉ 75 triệu USD và sắp nhận thẻ thành viên trọn đời. Điều kiện nhận danh vị này gồm ít nhất 20 danh hiệu và 15 năm hoạt động liên tục. Johnson đã thông báo chia tay PGA Tour trước khi đến London.

Hôm 6/6, Mickelson nói anh vẫn muốn giữ thẻ thành viên trọn đời dù không đấu PGA Tour. Ở đấu trường này, Mickelson, sắp 52 tuổi, đã gắn bó 30 năm, ẵm sáu major trong 45 cup, còn tiền thưởng gần 95 triệu USD, chỉ sau Tiger Woods với 120,89 triệu USD.

LIV phụ trách phát triển Saudi Golf League (SGL) – hệ thống giải mang tiếng là mối đe doạ cho quyền chi phối golf đỉnh cao quốc tế của PGA Tour và đồng minh DP World Tour. Hơn nữa, SGL đang bị quy kết thuộc chiến lược dùng các sự kiện thể thao hoành tráng để khoả lấp tiếng xấu nhân quyền và bình đẳng giới tại Saudi.

Hiện nay, Invitational Series được cho là “bản rút gọn” của SGL với lịch trình gồm tám giải trong đó năm chặng tại Mỹ, tính cả chung kết lớn trên sân National Doral ở Miami thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Donald Trump.

Mỗi giải gồm ba vòng không cắt loại, quy tụ 48 đấu thủ chia đều thành 12 đội tranh tổng quỹ thưởng 255 triệu USD. Quỹ mỗi sự kiện ở mức 25 triệu USD, trong đó 20 triệu USD cho đấu gậy cá nhân, còn lại cho top 3 nội dung đồng đội. Riêng giải cuối – chung kết lớn – dành 30 triệu USD cho top 3 cá nhân toàn lịch đấu, 50 triệu USD cho phần đồng đội.

Quốc Huy