Hà Nội tiếp tục tuyển sinh chương trình song bằng THPT

Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định chương trình song bằng tú tài tiếp tục được triển khai trong năm 2022 và giữ ổn định các quy định tuyển sinh.

Tối 9/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát thông báo về việc tuyển sinh lớp 10 chương trình đào tạo song bằng tú tài, học chương trình THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-Level) trong năm học 2022-2023. Ngoài việc khẳng định tiếp tục tuyển sinh, Sở cho biết các quy định, hình thức tuyển sinh được giữ ổn định như năm 2021-2022, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh.

Theo đó, hai trường THPT đào tạo chương trình này là chuyên Hà Nội – Amsterdam và Chu Văn An. Chỉ tiêu các năm trước là 100 cho cả hai trường, nhưng mức tuyển của năm nay chưa được Sở công bố. Ngoài ra, học sinh có thể dự tuyển chương trình song bằng ở các trường ngoài công lập có hệ Cambridge.

Thí sinh dự thi vào lớp 10 công lập năm 2021. Ảnh: Giang Huy

Thí sinh dự thi vào lớp 10 công lập năm 2021. Ảnh: Giang Huy

Điều kiện dự tuyển là học sinh hoặc bố/mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đúng độ tuổi, đã tốt nghiệp THCS, có điểm trung bình cả năm lớp 9 các môn Toán, Lý, Hóa từ 8 trở lên, môn Tiếng Anh từ 8,5 và Ngữ văn từ 6,5. Các em cũng phải đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập năm học 2022-2023.

Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào cả hai trường, nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên. Nguyện vọng vào lớp 10 chương trình đào tạo song bằng tú tài là độc lập, không ảnh hưởng đến nguyện vọng đăng ký tuyển sinh vào các trường THPT chuyên và không chuyên. Như vậy, thí sinh đăng ký dự thi vào chương trình đào tạo song bằng tú tài vẫn có nguyên số cơ hội vào trường THPT công lập chuyên và không chuyên.

Về phương thức tuyển sinh, học sinh phải tham dự hai vòng thi. Vòng 1 thi tuyển theo chương trình đào tạo tú tài THPT quốc gia Việt Nam. Thí sinh làm bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên như bình thường, gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ trong hai ngày 18 và 19.

Vòng 2 là thi tuyển theo chương trình đào tạo tú tài Anh quốc, dự kiến thi trong hai ngày 29-30/6 với các môn Toán, Lý, Hóa bằng tiếng Anh và môn Tiếng Anh (viết luận và thi nói). Trong đó, đề thi Toán, Lý, Hóa học bằng tiếng Anh theo chuẩn CAIE, làm bài 60 phút mỗi môn. Bài thi viết luận tiếng Anh làm trong 60 phút. Thi nói Tiếng Anh theo chủ đề được bốc thăm ngẫu nhiên.

Trước đó, nhiều học sinh và phụ huynh bày tỏ băn khoăn, hoang mang bởi kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội sẽ diễn ra từ 19/6, trong khi thông tin về chương trình song bằng THPT chưa được công bố.

Chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-Level) được Hà Nội đưa vào thí điểm tại bậc THPT từ năm học 2017-2018. Chứng chỉ A-Level được công nhận và đánh giá cao bởi rất nhiều đại học hàng đầu thế giới.

Thanh Hằng