Hàn Quốc sẽ phối hợp với Mỹ, Nhật đối phó Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này sẽ tăng đáng kể năng lực quân sự, phối hợp với Mỹ và Nhật để đối phó Triều Tiên.

“Hàn Quốc sẽ củng cố sức mạnh quân sự để bảo đảm năng lực răn đe nối dài của Mỹ và cải thiện đáng kể khả năng phản ứng. Chúng tôi cũng muốn tăng cường hợp tác an ninh ba bên Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản để đối phó những mối đe dọa từ tên lửa và chương trình hạt nhân Triều Tiên”, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup nói trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm nay.

Ông Lee cho rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang đặt ra mối đe dọa toàn cầu và kêu gọi Triều Tiên “lập tức chấm dứt chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân”.

Bộ trưởng Lee Jong-sup phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 12/6. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Lee Jong-sup phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 12/6. Ảnh: AFP.

Phát biểu được đưa ra một ngày sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un công bố mục tiêu củng cố sức mạnh quân sự và nghiên cứu quốc phòng để bảo vệ quyền chủ quyền của đất nước.

“Các biện pháp tự vệ mạnh mẽ hơn sẽ giúp đối phó những thách thức an ninh rất nghiêm trọng hiện nay. Quyền tự vệ là một phần trong bảo vệ chủ quyền quốc gia, trong đó nguyên tắc bất di bất dịch của đảng là lấy mạnh địch mạnh và đối đầu trực diện”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un nói trong phiên họp Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 11/6.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang suốt nhiều tuần qua. Bình Nhưỡng đã tăng cường hoạt động tại các địa điểm thử tên lửa và hạt nhân quan trọng, đồng thời phóng thử nhiều tên lửa các loại kể từ đầu năm. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng ông không còn cảm thấy bị ràng buộc bởi lệnh ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân, khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ bị đình trệ.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người mới nhậm chức hồi tháng 5, tuyên bố sẽ có đường lối cứng rắn hơn đối với Triều Tiên và đồng ý với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh ở Seoul tháng trước về phương án nâng cấp các cuộc tập trận chung và trạng thái răn đe trước Bình Nhưỡng.

Đối thoại Shangri-La diễn ra ngày 10-12/6, sau hai năm bị hủy vì đại dịch Covid-19. Diễn đàn an ninh được nối lại trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là cuộc cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ và Trung Quốc trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, công nghệ, địa chính trị chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Vũ Anh (Theo Reuters)