HLV Gong căn dặn cầu thủ Việt Nam thế nào

UzbekistanBên cạnh việc rà soát chiến thuật, trong buổi tập tối 11/6 HLV Gong Oh-kyun dành thời gian trò chuyện với các cầu thủ trước trận tứ kết U23 châu Á 2022 với Saudi Arabia.

*Việt Nam – Saudi Arabia: 23h Chủ nhật 12/6, trên VnExpress.

“Ưu tiên hàng đầu là giữ vững vị trí và sơ đồ chiến thuật”, ông Gong căn dặn các cầu thủ Việt Nam trong cuộc nói chuyện trên sân phụ số hai của SVĐ Bunyodko.

Theo nhà cầm quân người Hàn Quốc, tinh thần là điều vô cùng quan trọng trước những cuộc đấu tay đôi như thế này. “Các bạn hãy giữ tinh thần thật thoải mái để chơi bóng. Nếu mắc lỗi cũng không sao, chúng ta sẽ cùng nhau sửa chữa”, ông nói thêm. “Hãy thật tập trung chơi bóng, còn 10 giây cũng có thể thay đổi được tình hình. Và nếu chúng ta có lợi thế, phải giữ chặt”.

HLV Gong điều hành một trò chơi trên sân tập của U23 Việt Nam tối 11/6. Ảnh: Lâm Thoả

Việt Nam vào tứ kết với tư cách nhì bảng C, sau khi hoà kình địch Thái Lan và đương kim vô địch Hàn Quốc rồi đánh bại Malaysia. Đối thủ của thầy trò HLV Gong ở tứ kết là Saudi Arabia – đương kim á quân, đứng đầu bảng D và không thủng lưới lần nào ở bảng đấu có sự góp mặt của Nhật Bản và UAE. “Tôi đã chuẩn bị cho mọi tình huống”, HLV Gong nói. “Các bạn cứ đá, tôi là người chịu trách nhiệm tất cả. Nhưng tôi tin các bạn sẽ chẳng để tôi phải chịu cái gì hết. Chúng ta sẽ đi tiếp”.

Trên sân tập cũng như trong trận đấu, HLV Gong luôn giữ nụ cười và sự lạc quan. Điều này được xem như nguồn năng lượng tích cực lan toả tới toàn đội. Theo một nguồn tin của VnExpress, trước trận cuối cùng với Malaysia ở vòng bảng, khi nhiều thành viên cảm thấy áp lực về việc giành vé đi tiếp, HLV Gong vẫn mạnh dạn thay hàng loạt cầu thủ và tuyên bố “Tôi đã xem trước hai đối thủ có thể gặp ở vòng tiếp theo là Nhật Bản và Saudi Arabia, và có kế hoạch hết rồi”.

Cầu thủ Việt Nam nhờ đó được tiếp thêm tự tin, vào sân thi đấu thoải mái và dễ dàng thắng 2-0 nhờ các bàn của Nhâm Mạnh Dũng và Bùi Hoàng Việt Anh. Giúp cầu thủ thoải mái tinh thần để họ thăng hoa vốn là triết lý của HLV Gong. Nhà cầm quân 47 tuổi khiến nhiều học trò bất ngờ khi cho sinh hoạt thoải mái, không cấm dùng điện thoại, cho phép được dùng mạng xã hội hay chơi game để giảm căng thắng.

HLV Gong không bắt họ tham gia các buổi họp xem video phân tích đối thủ. Ông cho biết việc phân tích là của ban huấn luyện, các cầu thủ chỉ việc tuân theo chiến thuật mà HLV đưa ra sau đó. Ông chỉ phát video về đối thủ trong các bữa ăn để các cầu thủ xem. “Không phân tích kỹ lại có cái hay là không sợ”, một cầu thủ chia sẻ. “Cứ trước giờ ra sân, HLV Gong nói nhanh về tình hình là vào sân chiến đấu thế nào, làm cái gì. Ông chỉ căn dặn rất đơn giản, và động viên chúng tôi chơi tốt nhất ở vị trí của mình. Chúng tôi theo kiểu chẳng biết đối thủ là ai, chỉ biết cứ đúng bài của mình đã chuẩn bị mà thực hiện. Tâm lý rất thoải mái”.

HLV Gong cũng rất mạnh dạn thay đổi, xoay tua để tất cả được ra sân thay vì cố định một bộ khung. Việt Nam là đội bóng dùng nhiều cầu thủ nhất ở vòng bảng (22 trong số 23 cầu thủ đăng ký). Thủ môn số ba Tuấn Hưng là người duy nhất chưa ra sân phút nào.

Lâm Thỏa (từ Uzbekistan)