Hoàn thành lắp đặt camera giám sát giải chạy VM Quy Nhơn 2022

Ban tổ chức hoàn tất lắp đặt hệ thống 15 camera giám sát đường chạy VM Quy Nhơn 2022, hỗ trợ đảm bảo an ninh cho vận động viên tham dự, chiều 11/6.

Toàn bộ hệ thống Camera IQ giám sát đường chạy VnExpress Marathon Sparkling Quy Nhơn 2022 đã được ban tổ chức hoàn tất lắp đặt, vận hành thử nghiệm toàn chặng vào chiều 11/6. Trước đó, hệ thống này được ưu tiên lắp tại khu vực diễn ra giải Kun Marathon Quy Nhơn, dành cho 2.000 em nhỏ tham dự.

Cụm Camera lắp đặt trên đường chạy của VĐV tại VM Quy Nhơn 2022. Ảnh: VM.

Cụm Camera lắp đặt trên đường chạy của VĐV tại VM Quy Nhơn 2022. Ảnh: VM.

“Ưu tiên hàng đầu của giải là đảm bảo an ninh, an toàn cho các VĐV, nhất là 2.000 bé tham dự Kun Marathon sáng 11/6. Hệ thống camera thông minh đã thử nghiệm và vận hành ổn định trước khi giải khai mạc, hỗ trợ ban tổ chức trong những trường hợp cần thiết”, đại diện Ban tổ chức VnExpress Marathon Sparkling Quy Nhơn nói.

Trưởng phòng Kỹ thuật của FPT Camera - anh Đỗ Huy Đức đang lắp đặt hệ thống Camera IQ tại VnExpress Marathon Sparkling Quy Nhơn 2022. Ảnh: VM

Trưởng phòng Kỹ thuật của FPT Camera – anh Đỗ Huy Đức đang lắp đặt hệ thống Camera IQ tại VnExpress Marathon Sparkling Quy Nhơn 2022. Ảnh: VM

Năm nay cũng là giải có số lượng camera giám sát đường chạy nhiều nhất, với 15 chiếc FPT Camera IQ thế hệ mới. Khắp dọc đường chạy VM Quy Nhơn tại mọi cự ly, hệ thống camera đã được đội kỹ thuật viên của FPT Camera lắp đặt và thử nghiệm kỹ càng, dưới thời tiết nắng nóng và khắc nghiệt như tại Quy Nhơn, tất cả những nỗ lực này nhằm đem đến những tiện ích và trải nghiệm thú vị cho các runners, đảm bảo được tính công bằng, chính xác và minh bạch cho giải chạy.

Trong trường hợp không thể quan sát bằng mắt thường, hệ thống camera sẽ hỗ trợ Ban tổ chức xác định người thắng cuộc. Đây là điểm giúp FPT Camera được ví như công nghệ VAR trong đường chạy.

Từ những tính năng độc đáo đó, Ban tổ chức VnExpress Marathon đã quyết định đồng hành cùng sản phẩm này trong khắp các giải chạy được tổ chức tại Việt Nam. Sau giải, các VĐV có thể tìm kiếm lại hình ảnh, khoảnh khắc của bản thân, được ghi lại bởi hệ thống camera giám sát gắn cố định trên cung đường chạy.

Toàn bộ hệ thống 15 camera thông minh được Ban tổ chức thử nghiệm vận hành, kiểm tra trước giờ khởi tranh VnExpress Marathon Sparkling Quy Nhơn 2022. Ảnh: VM

Toàn bộ hệ thống 15 camera thông minh được Ban tổ chức thử nghiệm vận hành, kiểm tra trước giờ khởi tranh VnExpress Marathon Sparkling Quy Nhơn 2022. Ảnh: VM

Tại VnExpress Marathon Sparkling Quy Nhơn năm nay, FPT Telecom mang đến hệ thống Camera IQ phiên bản mới nhất. Các mẫu camera thông minh này có khả năng chịu nhiệt độ đến 75 độ C, chuẩn kháng nước IP 66, hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của những giải thể thao quy mô lớn.

Ngoài ra, FPT Camera sở hữu tính năng nhận diện thông minh, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), có thể phân biệt giữa chuyển động của con người và của vật thể (xe cộ, động vật, lá cây và các vật thể khác) với độ chính xác được kiểm nghiệm cao.

Nhờ công nghệ Real-time với độ trễ thấp, hệ thống FPT Camera IQ có thể ghi lại những khoảnh khắc đầy cảm xúc của các runner trên đường chạy, tại khu vực xuất phát và về đích. Camera cho góc quan sát rộng 106 độ, chuẩn hình ảnh Full-HD 1080P, kết hợp công nghệ giảm nhiễu, chống ngược sáng và chuẩn nén H265+ giúp tiết kiệm băng thông truyền tải và lưu trữ tối ưu.

Hình ảnh Camera IQ của FPT Telecom với công nghệ Real-time trong giải chạy. Ảnh: VM

Hình ảnh Camera IQ của FPT Telecom với công nghệ Real-time trong giải chạy. Ảnh: VM

VnExpress Marathon Sparkling Quy Nhơn sẽ khởi tranh vào rạng sáng 12/6 với 10.000 vận động viên tham dự. Giải có nhiều đổi mới nhằm mang đến trải nghiệm tối ưu cho người chạy. Trong đó, thời gian xuất phát của các cự ly sẽ được đẩy lên sớm hơn. Cự ly 42km sẽ chạy từ 3h sáng. Nhiều hạng mục giải thưởng cho nhóm tuổi được mở rộng đến top 10, thay vì chỉ top 5 như các giải trước đây.

Tuấn Vũ