Hoang mang khi biết bạn trai sắp cầu hôn mình

Tôi là nữ, 27 tuổi, nhân viên văn phòng với thu nhập từ công việc chính và làm thêm khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng.

Hiện tôi sống cùng bố mẹ ở TP HCM. Bố mẹ là viên chức về hưu, gia đình không quá giàu có nhưng tôi không có gánh nặng về kinh tế. Bạn trai cùng tuổi, là kỹ sư xây dựng, thu nhập cao hơn tôi một chút. Gia đình anh ở Đồng Nai, bố mẹ đã ly hôn, mẹ anh nuôi em gái học cấp ba. Bố mẹ anh đều là lao động tự do, tiêu pha rất thoáng nên đến tuổi này họ gần như không tích lũy được gì.

Tôi và người yêu quen nhau cách đây ba năm khi anh làm ở TP HCM, cứ thế chúng tôi có đến hai năm yêu xa. Anh đi làm công trình ở các tỉnh lân cận, mỗi cuối tuần bắt xe xuống gặp tôi, còn hàng ngày chỉ có thể nói chuyện qua video call. Anh cao ráo, đẹp trai, yêu chiều, nhường nhịn tôi hết mực về cả tiền bạc lẫn tình cảm. Tôi cũng chủ động chia sẻ tiền bạc mỗi lần anh xuống thăm. Anh ý thức được tôi có nhiều vệ tinh xung quanh nên luôn tỏ ý muốn cưới càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, anh tiêu pha hoang phí, đi làm mấy năm nhưng anh không hề có một khoản tiết kiệm nào. Tôi đã góp ý nhưng vô ích.

Thời gian này, tôi mệt mỏi với chuyện yêu xa. Tôi không cảm thấy an tâm khi người yêu đi làm xây dựng, môi trường làm việc vất vả, xa nhà sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ và cám dỗ. Mỗi tối đi làm về, anh mệt đến nỗi chỉ có thể lăn ra ngủ, tôi từng nghĩ thà anh đi ngủ còn hơn là thức vì đồng nghiệp anh tối nào cũng chơi bài bạc. Vấn đề chính là anh không thể làm thêm hay học thêm kỹ năng gì và tôi thật sự không thấy triển vọng nghề nghiệp của anh. Anh không muốn chuyển ngành, cũng chưa muốn về gần tôi vì nói đi tỉnh kiếm được nhiều tiền hơn. Vấn đề là anh kiếm nhiều cũng tiêu nhiều, vẫn chẳng tiết kiệm được gì. Tình trạng này đã kéo dài suốt ba năm.

Gần đây, bạn anh đánh tiếng rằng anh có ý định cầu hôn tôi, khiến tôi có phần hoang mang. Ba năm qua ở bên anh vì tình yêu, nhưng giờ đây khi tình yêu sắp chín muồi tôi lại chần chừ bước tiếp. Tôi không thấy gì ngoài một tương lai bất ổn cả. Mong mọi người có thể cho tôi lời khuyên.

Hồng Phương

Độc giả gọi vào số 024 7300 8899 (máy lẻ 4529) trong giờ hành chính để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc