Hơn 3.000 học sinh đua vào lớp 10 chuyên ở TP HCM

Hơn 3.000 thí sinh bắt đầu cuộc đua vào trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP HCM, sáng 26/5.

Đây là một trong hai kỳ thi lớp 10 chuyên diễn ra đầu tiên trong cả nước. Từ 6h30, nhiều thí sinh, phụ huynh tập trung tập trung trước cổng trường Phổ thông Năng khiếu ở quận 5. Ngoài cơ sở chính, trường còn hai điểm thi ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An và THCS Hồng Bàng, đều thuộc quận này.

Trong buổi sáng, thí sinh lần lượt làm bài thi môn Văn và Tiếng Anh không chuyên. Nguyễn Trí Bảo, học sinh trường THCS Ngô Tất Tố, TP HCM, xem kỳ thi như một “ngôi sao hy vọng” và tập dượt cho kỳ thi vào lớp 10 của thành phố sắp tới.

“Em không lo lắng và áp lực vì vẫn còn kỳ thi chung của thành phố”, Bảo nói, cho biết đã ôn tập khá kỹ. Cùng nguyện vọng vào lớp chuyên Anh, Bảo còn đăng ký vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Nguyễn Thượng Hiền.

Thí sinh tranh thủ xem lại nội dung môn Văn trước giờ thi. Ảnh: Nhật Lệ

Thí sinh tranh thủ xem lại nội dung môn Văn trước giờ thi. Ảnh: Nhật Lệ

Trong khi đó, Quỳnh Anh, học sinh trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, khá căng thẳng. Nữ sinh đăng ký thi hai môn chuyên Tiếng Anh và Văn. Quỳnh Anh hy vọng đề thi môn Văn sẽ yêu cầu phân tích truyện vì đã dành nhiều thời gian ôn tập phần này.

Ngoài học sinh lớp 9 ở TP HCM, nhiều em đến từ các tỉnh, thành ở Tây Nguyên, miền Trung, miền Tây. TS Trần Nam Dũng, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết khoảng 25% thí sinh dự thi đến từ các tỉnh ngoài TP HCM.

Thí sinh xem sơ đồ và được hướng dẫn lên phòng thi. Ảnh: Nhật Lệ

Thí sinh xem sơ đồ và được hướng dẫn lên phòng thi. Ảnh: Nhật Lệ

Huỳnh Đức Bảo, học sinh trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, tỉnh Bình Thuận, cùng bạn vượt gần 200 km vào TP HCM từ hôm qua. Có dự định du học, Bảo cho biết tham gia kỳ thi này vừa để thử sức vừa tìm kiếm cơ hội vào môi trường học với nhiều bạn giỏi, hoạt động xã hội phong phú.

“Nếu vào được trường Phổ thông Năng khiếu em sẽ có cơ hội du học cao hơn”, Bảo nói.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Đức Bảo ôn và luyện giải nhiều đề chuyên của các năm trước cũng như đề thi thử ở các trung tâm. Em đặt nguyện vọng vào lớp chuyên Văn và Tiếng Anh nên sẽ dự thi ở cả hai môn chuyên này.

Năm nay, trường Phổ thông Năng khiếu nhận được 3.092 hồ sơ dự thi. Với chỉ tiêu tuyển 17 lớp với 595 học sinh, như vậy 5 em dự thi mới có một em trúng tuyển, tỷ lệ chọi là 1/5,2. Đây là tỷ lệ cạnh tranh cao nhất của trường trong vòng 5 năm trở lại đây.

Trong đó, 9 lớp chuyên theo môn với 315 chỉ tiêu, gồm: Toán, Tiếng Anh – mỗi môn hai lớp; Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngữ văn – mỗi môn một lớp. Mỗi lớp không quá 35 học sinh, học tại cơ sở 1 ở quận 5.

Tám lớp chuyên theo lĩnh vực (6 lớp chuyên khoa học tự nhiên và công nghệ; 2 lớp chuyên khoa học xã hội), tổng chỉ tiêu 280 học sinh, học tại cơ sở 2, khu đô thị Đại học Quốc gia TP HCM, TP Thủ Đức.

Để vào trường Phổ thông Năng khiếu, thí sinh phải làm ít nhất bốn bài thi gồm Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn và môn chuyên. Mỗi thí sinh có thể đăng ký tối đa 8 nguyện vọng. Trường không phân biệt thứ tự nguyện vọng nhưng thí sinh chỉ trúng tuyển nguyện vọng ưu tiên cao nhất.

Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn theo hệ số 1 và bài thi môn chuyên nhân hệ số 2. Tất cả bài thi tính trên thang điểm 10.

Lịch thi vào lớp 10 của trường Phổ thông Năng khiếu 2023 như sau:

Hơn 3.000 học sinh đua vào lớp 10 chuyên ở TP HCM - 2

Năm 2022, điểm chuẩn lớp 10 của trường Phổ thông Năng khiếu 22,1-32,6. Lớp chuyên Tiếng Anh lấy điểm chuân cao nhất, thấp nhất là lớp chuyên Khoa học Xã hội.