Hơn 40 cây dừa ven biển Nha Trang bị chặt hạ

Khánh HòaNhiều cây dừa trên đường Trần Phú dọc biển Nha Trang, trồng hơn 10 năm, đường kính khoảng 70 cm, bị đốn hạ để phục vụ chỉnh trang vỉa hè.

Trưa 10/6, một số gốc dừa cao hơn 10m, thân to chừng một người ôm bị cưa hạ để dọc bên đường. Trên vỉa hè, hàng loạt cây dừa sau khi chặt chưa được đào còn nguyên gốc. Các cây dừa bị chặt bỏ nằm ở vị trí từ tháp Tràm Hương đến cầu Trần Phú, dài chừng 3,5 km. Phía khu vực công viên, nhiều cây dừa con đã được đơn vị thi công trồng trước đó.

Các cây dừa bị chặt chưa đào gốc, trưa 10/6. Ảnh: Bùi Toàn

Các cây dừa bị chặt chưa đào gốc, trưa 10/6. Ảnh: Bùi Toàn

Một số người dân địa phương tỏ ra tiếc nuối khi những cây dừa tuổi đời hơn chục năm bị chặt bỏ. “Thời tiết nắng gắt như thế này, hàng dừa làm không khí dịu mát hơn. Khách du lịch thường trú bóng dưới các gốc dừa to”, ông Trung, một hộ kinh doanh tại đường Trần Phú, nói và thắc mắc tại sao chính quyền không chọn giải pháp di dời trồng chỗ khác mà lại chặt hạ, rất phí.

Lý giải về việc chặt dừa, đại diện lãnh đạo TP Nha Trang cho biết để phục vụ công trình nâng cấp vỉa hè phía đông đường Trần Phú (đoạn từ đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đến khu biệt thự) đang thi công, vốn đầu tư gần 12 tỷ đồng. Dự án thực hiện lát vỉa hè, bó vỉa bằng đá granite…

Một cây dừa bị chặt Ảnh: Bùi Toàn

Một cây dừa bị chặt Ảnh: Bùi Toàn

Ngoài việc nhiều cây nằm trong dự án nâng cấp, một số cây dọc tuyến có tuổi đời từ lâu, gốc mục, nghiêng ra mặt đường; bẹ, trái sâu bệnh rụng có nguy cơ ảnh hưởng người đi đường, buộc phải đốn hạ…

Theo UBND TP Nha Trang, công trình được Sở Giao thông Vận tải tỉnh cấp giấy phép thi công hồi tháng 3 năm nay. Đoạn vỉa hè được nâng cấp sẽ được thay thế bằng những cây dừa trồng mới nhằm đảm bảo an toàn cho người đi đường, tạo không gian thông thoáng, mỹ quan cho khu vực.

Đường Trần Phú chạy dọc biển Nha Trang. Ảnh: Hải Đình

Đường Trần Phú chạy dọc biển Nha Trang. Ảnh: Hải Đình

Đường Trần Phú dài hơn 12 km, chạy dọc biển Nha Trang, qua ba phường Lộc Thọ, Hương Xuân, Vĩnh Nguyên. Đây được xem là tuyến huyết mạch, đẹp và sầm uất, tập trung nhiều khách du lịch khi đến thành phố biển.

Bùi Toàn