Làm thế nào để sống vui dù không có bạn bè?

Đôi khi chúng ta phải trải qua một giai đoạn không có bạn bè, ví dụ chuyển đến nơi ở mới, thay đổi lối sống mới và cảm thấy cuộc sống rất khó khăn.

Một số mẹo để vượt qua giai đoạn này dễ dàng hơn.

Tập trung vào sở thích cá nhân

Hãy lên danh sách 5 hoạt động bạn yêu thích và dành thời gian mỗi ngày để làm điều đó, ví dụ thưởng thức đồ uống hoặc món ăn khoái khẩu, đi dạo trong công viên, xem phim, đọc sách hoặc khám phá những sở thích mới. Điều quan trọng là để cả năm giác quan của bạn để trải nghiệm và tận hưởng nhưng hoạt động này.

Ca sĩ nổi tiếng Taylor Swift từng tiết lộ một trong các lý do khiến cô trở thành ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng là vì thời còn đi học, cô không có bạn. Cô nói với một tờ báo: “Tôi nhớ khi còn đi học, lý do tôi viết bài hát là vì chủ yếu thời gian tôi đều ở một mình”.

Tập trung vào những sở thích cá nhân có thể giúp bạn vượt qua sự cô đơn khi không có bạn bè. Ảnh minh họa: Happinesson.

Tập trung vào những sở thích cá nhân có thể giúp bạn vượt qua sự cô đơn khi không có bạn bè. Ảnh minh họa: Happinesson.

Không so sánh bản thân với người khác

Thay vì dành thời gian so sánh bản thân với người khác, hãy tập trung vào cách bạn có thể hạnh phúc một mình. Việc so sánh gây tổn hại đến lòng tự trọng, khiến bạn tự ti và không đủ dũng khí độc lập một mình trong mọi quyết định của cuộc sống.

Tránh “nghiện” mạng xã hội

Nếu bạn muốn hạnh phúc dù không có bạn bè, cách hợp lý nhất là đừng chìm đắm vào mạng xã hội. Theo logic thông thường, chúng ta thường so sánh bất hạnh của mình với những gì chúng ta tin là hạnh phúc của người khác. Đừng quên rằng mạng xã hội có thể là một công cụ tuyệt vời để kết bạn với những người mà bạn cho là thú vị nhưng việc chỉ quan sát những gì người khác đang làm sẽ khiến bạn chán nản, mất tự tin mà thôi.

Chăm sóc bản thân

Dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, ví dụ đi công viên, đăng ký lớp học môn yêu thích (vẽ, ngoại ngữ), mua sắm quần áo, chăm sóc cây cảnh, thú cưng, nấu bữa ăn ngon cho mình.

Các nghiên cứu chỉ ra, tự chăm sóc bản thân giúp tăng cường lòng tự trọng lẫn sự tự tin, giúp giải phóng hormone dopamine, giúp bạn có hứng khởi, tự tin, sự tập trung vào công việc.

Chăm sóc tốt cho bản thân giúp bạn tạo một diện mạo đẹp, một tính cách tốt, truyền tới mọi người một thông điệp rằng bạn độc lập, chủ động và tích cực trong cuộc sống, thay vì phụ thuộc vào người khác để có được niềm vui. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng 40% hạnh phúc của một người đến từ những lựa chọn mà họ đưa ra.

Tập luyện

Các thói quen tập luyện bài bản, theo thời gian sẽ giải phóng một nguồn năng lượng mạnh mẽ trong cơ thể bạn, khiến bạn cảm thấy hoạt bát, chủ động trong cuộc sống.

Tham gia hoạt động tình nguyện

Giúp đỡ những người gặp khó khăn có thể giúp bạn trao gửi tất cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống và đón nhận lại những giá trị đẹp đẽ. Đừng quên, một hành động tử tế, dù đơn giản cũng có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science năm 2015, các tình nguyện viên và những người hay quyên góp tiền làm từ thiện thường có xu hướng hài lòng hơn với cuộc sống của họ.

Dành thời gian cho người thân

Nếu bạn không có bạn bè, gia đình là một nơi tuyệt vời để bạn hướng tới và tìm niềm vui. Nên dành thời gian cho những thành viên tích cực và vui vẻ trong gia đình, họ sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn thông qua các cuộc trò chuyện, chia sẻ. Họ cũng có thể giúp đỡ bạn trong những tình huống bạn gặp khó khăn.

Thùy Linh (Theo Happinesson)