‘Lightyear’ bị cấm chiếu vì cảnh đồng tính

Bom tấn hoạt hình “Lightyear” của Pixar bị cấm chiếu ở 14 quốc gia vì cảnh hôn giữa hai nhân vật nữ.

Theo Independent, phim không được cấp phép tại 14 quốc gia ở Trung Đông và Đông Nam Á như UAE, Saudi Arabia, Lebanon, Kuwait, Malaysia và Indonesia. Nhiều nước trong số này có luật cấm các mối quan hệ đồng tính. Trong một phân đoạn phim, nhân vật nữ Alisha – đồng đội của nam chính Buzz Lightyear – có cảnh hôn bạn đời đồng giới. Nguồn tin của tờ South China Morning Post cho biết Lightyear nhiều khả năng cũng không ra rạp ở Trung Quốc.

Nhân vật Alisha (giữa) trong Lightyear. Ảnh: Pixar

Nhân vật Alisha (giữa) trong “Lightyear”. Ảnh: Pixar

Hãng Disney từng gửi yêu cầu cho Pixar – nhà sản xuất Lightyear – yêu cầu cắt bỏ các cảnh đồng tính công khai. Tuy nhiên, các nhà làm phim không đồng ý và quyết định giữ lại các phân đoạn về Alisha. Bob Chapek – giám đốc điều hành của Disney – gần đây hứng chịu nhiều chỉ trích từ chính các nhân viên công ty về những chính sách liên quan đến cộng đồng LGBTQ. Hồi tháng 3, ông công khai xin lỗi sau khi gửi một e-mail liên quan đến chủ đề này.

Trailer "Lightyear"

Trailer “Lightyear”. Video: Disney

Phim từng vượt qua vòng kiểm duyệt tại UAE và ấn định lịch khởi chiếu ngày 16/6. Tuy nhiên, trên mạng xã hội, một số người nước này chỉ trích tác phẩm mang tính xúc phạm Hồi giáo. Chính quyền UAE sau đó ra lệnh cấm với lý do phim “vi phạm các quy định về sản phẩm truyền thông đại chúng”.

Gần đây, nhiều bom tấn của Disney bị cấm phim có cảnh “nóng”, đồng tính hoặc yếu tố tôn giáo. Doctor Strange 2, Eternals, West Side Story cũng chịu chung số phận khi hãng không đồng ý sửa tác phẩm theo yêu cầu của cơ quan kiểm duyệt.

Lightyear là ngoại truyện của thương hiệu Toy Story – phim điện ảnh đầu tiên do Pixar sản xuất. Dự án khai thác sâu quá khứ Buzz Lightyear, nhân vật anh hùng tạo cảm hứng cho dòng đồ chơi cùng tên. Buzz cùng phi hành đoàn bị mắc kẹt trên một hành tinh cách Trái Đất 4,2 triệu năm ánh sáng. Sau hơn một năm, họ chế tạo một loại máy bay siêu tốc với hy vọng đưa tất cả thoát khỏi đó. Tuy nhiên, trong chuyến khởi hành thử, Buzz gặp sự cố và phát hiện mình đã du hành vượt thời gian hơn 62 năm. Tại đây, anh quen những đồng đội mới và tham gia kế hoạch chống lại lũ robot ngoài hành tinh.

Đạt Phan