‘Lối nhỏ vào đời’: Phim về khủng hoảng tuổi thành niên – VnExpress

Dũng ngày ngày chơi game ở quán net, cãi nhau với cô giáo, ít được gia đình quan tâm trong phim “Lối nhỏ vào đời”.

* Bài viết tiết lộ nội dung phim

Tác phẩm xoay quanh cuộc sống Dũng – cậu học sinh cuối cấp mới chuyển trường, khó hòa nhập bạn bè. Lấy bối cảnh trường học của các thanh thiếu niên gia đình có điều kiện, phim miêu tả mặt trái học đường, với những vấn nạn như bắt nạt, cô lập, mâu thuẫn giáo viên, học sinh.

'Lối nhỏ vào đời': Phim về khủng hoảng tuổi thành niên

Trích đoạn một số cảnh trong phim “Lối nhỏ vào đời”. Video: VFC

Êkíp gửi gắm thông điệp về sự kết nối giữa thanh thiếu niên và người trưởng thành. Đóng Dũng, Hoàng Long diễn trọn vai cậu học trò bản chất tốt nhưng không có được sự thấu hiểu từ gia đình, nhà trường. Giữa cậu và những người lớn xung quanh không có cơ hội trò chuyện, giãi bày, dẫn đến nhiều hiểu lầm, mâu thuẫn. Từ nhỏ, Dũng tổn thương vì mẹ ngoại tình, khiến gia đình tan vỡ. Hoàng – bố Dũng – là doanh nhân thành đạt, mải mê kiếm tiền, bỏ bê con cái. Hình ảnh Dũng cô đơn trong sinh nhật, vùi mình ở quán net suốt ngày, buồn bã khi thấy bạn bè được bố mẹ quan tâm gợi sự đồng cảm của khán giả. Trên fanpage của đơn vị sản xuất phim, Thúy Bonny bình luận: “Bạn diễn viên trẻ này diễn tốt, thấy hết nỗi lòng của một cậu trai 16, 17 tuổi”.

Hoàng Long sinh năm 2003, chưa từng học qua trường lớp diễn xuất, trải qua ba lần casting để nhận vai. Do có hoàn cảnh trái ngược nhân vật, Long đọc kỹ kịch bản, tham khảo ý kiến nghệ sĩ Bùi Bài Bình để lấy cảm xúc.

Hoàng Long đóng vai Dũng trong phim. Ảnh: VFC

Hoàng Long đóng vai Dũng trong phim. Ảnh: VFC

Phim còn khắc họa sự cô đơn của nhiều người già giữa đô thị lớn. Ông Thành là cán bộ về hưu, làm xe ôm để khuây khỏa. Hàng ngày, ông nhận đủ việc từ chở người, giúp mua đồ đến xếp chỗ thay. Bề ngoài tính toán, tham tiền nhưng bên trong, ông Thành là người tình cảm, luôn quan tâm hàng xóm láng giềng, nhiều lần giúp đỡ Dũng vô điều kiện. Nhân vật hài hước, dùng nhiều từ ngữ trẻ trung, các câu nói thịnh hành trên mạng xã hội. Ông có con trai cũng như không bởi anh sống riêng, nhu nhược, nghe lời vợ. Anh ta ít quan tâm bố, chỉ sang thăm để bòn của cải.

Nghệ sĩ Bùi Bài Bình đóng xe ôm

Trailer phim “Lối nhỏ vào đời”. Video: VFC

Lối nhỏ vào đời ghi điểm bởi diễn xuất của dàn diễn viên. Nghệ sĩ Bùi Bài Bình diễn sinh động vai ông Thành lém lỉnh nhưng thẳng tính, trượng nghĩa. Hoàng Long (Dũng) và nhóm Ngọc Huyền (vai Khanh), Hiệp Đỗ (vai Lâm) hóa thân tự nhiên các cô cậu học trò vô tư, nghịch ngợm. Trở lại màn ảnh với vai Hoàng, bố Dũng, MC Phan Anh tạo hình phù hợp nhưng thoại còn cứng. Anh cho biết tiếp thu mọi ý kiến khen chê khi trở lại màn ảnh sau 10 năm. Diễn viên Kim Oanh đóng đạt vai Thảo, người yêu của Hoàng. Thảo khéo léo, dịu dàng, gặp nhiều khó khăn khi đến với người đàn ông từng qua một đời vợ, có con trai.

Cặp đạo diễn Nguyễn Đức Hiếu, Lê Đỗ Ngọc Linh (từng thực hiện phim 11 tháng 5 ngày) cho biết muốn truyền tải câu chuyện về xung đột thế hệ một cách nhẹ nhàng, không đao to búa lớn, thông qua những câu chuyện về sự va vấp của người trẻ lẫn người già.

Họ tạo ra nhiều phân đoạn lắng đọng đan xen những câu chuyện hài hước, giúp khán giả cân bằng cảm xúc. Cảnh Dũng nhỏ tuổi chứng kiến mẹ ngoại tình, bị bố bắt gặp hay cảnh bố cậu liên tục gạt đi những nguyện vọng của con bằng cách cho tiền khiến nhiều người lớn suy ngẫm. Những tình huống như con ông Thành lén lút vét đồ trong tủ lạnh của bố mang về, hay mâu thuẫn giữa Dũng và cô giáo thể dục đanh đá tạo tiếng cười nhẹ nhàng. Tác phẩm hiện chiếu hết tập 4, phát sóng từ thứ 2 đến thứ 6.

Hà Thu