Mang bầu trong khi đang có thai –

MỹSophie Small, 30 tuổi, mang bầu con gái thứ hai chỉ sau em bé thứ nhất một tháng, là hiện tượng rất hiếm gặp.

Người phụ nữ cho biết hai bé sinh cùng ngày vào tháng 8/2020. Ban đầu, các nữ hộ sinh và gia đình cho rằng hai bé sinh đôi. Sau đó, họ cảm thấy khó hiểu do bé đầu nặng gần 2 kg còn bé sinh sau nặng gần 3 kg.

Cô Small cho biết quá trình mang thai rất khó khăn do bị nghén nặng. Các bác sĩ không tìm được nguyên nhân gây ra tình trạng ốm nghén. Hai em bé sinh ra trong màng bọc và nhau thai riêng, đồng thời không rõ nguyên nhân hai bé có trọng lượng khác nhau.

Các bác sĩ sau đó đã xác định được hai bé gái được thụ thai cách nhau một tháng, gọi là thụ tinh khác kỳ. Thụ tinh khác kỳ xảy ra khi một quả trứng được thụ tinh và tự cấy vào tử cung chỉ trong vài tuần sau khi mang thai. Hiện tượng này khó chẩn đoán do bị nhầm lẫn với sinh đôi, chỉ phát hiện được khi hai bào thai phát triển với tốc độ khác nhau.

Hai bé gái chào đời cùng ngày song thụ tinh cách nhau 1 tháng. Ảnh: Kennedy News & Media

Hai bé gái chào đời cùng ngày song thụ tinh cách nhau 1 tháng. Ảnh: Kennedy News & Media

Thụ tinh khác kỳ hiếm gặp, tính đến 2017, mới có 10 trường hợp được ghi nhận trong y văn. Trong đa số trường hợp, em bé thứ hai tử vong trong bụng mẹ.

Có nhiều lý do khiến thụ tinh khác kỳ hiếm gặp. Đầu tiên, phụ nữ chỉ rụng trứng một lần trong chu kỳ, trong đó giải phóng một hoặc nhiều trứng. Nếu trứng được thụ tinh thành công và làm tổ trong tử cung, quá trình mang thai sẽ bắt đầu, trứng sẽ không rụng nữa. Trong trường hợp thụ tinh khác kỳ, trứng đã rụng hai lần trong cùng một chu kỳ, tiếp tục cấy phôi vào tử cung dù đã có phôi khác trong đó.

Hiện chưa có đánh giá chính xác rủi ro khi hai em bé được thụ tinh khác kỳ. Nếu bào thai phát triển bình thường, người mẹ có thể mang thai đến tuần 37-38. Nếu một bào thai kém phát triển hơn, em bé sinh ra có thể chịu ảnh hưởng về trí não, thể chất. Bên cạnh đó, người mẹ sẽ gặp rủi ro tương tự những người mang đa thai, gồm tiền sản giật, sinh non hoặc bé sinh ra có cân nặng thấp.

Theo cô Small, một bé gái đã mắc bệnh bại não, bé gái còn lại sinh non, có niêm mạc dạ dày chưa phát triển bình thường. Hiện hai bé được gia đình chăm sóc kỹ lưỡng.

“Chăm sóc bọn trẻ từng rất khó khăn, nhưng tôi vẫn cảm thấy rất hạnh phúc và may mắn”, cô Small nói.

Chi Lê (Theo New York Post, CNN, Healthline)