Mật vụ Mỹ bị bắt ở Israel vì xô xát

Thành viên Cơ quan Mật vụ Mỹ đã bị đưa về nước sau khi xô xát trong quán bar ở Jerusalem và bị cảnh sát Israel giữ trong thời gian ngắn.

Các nguồn thạo tin cho biết sau giờ làm việc ngày 11/7, một nam đặc vụ cùng đồng nghiệp tới một quán bar ở Jerusalem. Tại đây, anh tranh cãi với một phụ nữ và xô ngã cô. Người phụ nữ không bị thương, nhưng gọi điện báo cảnh sát.

Cảnh sát Israel đã tạm giữ đặc vụ và thông báo cho Đại sứ quán Mỹ tại Israel, nơi liên lạc với trụ sở Cơ quan Mật vụ Mỹ.

Đặc vụ liên quan là thành viên Đội Phản công, đơn vị chiến thuật vũ khí hạng nặng của Cơ quan Mật vụ hỗ trợ Bộ phận Bảo vệ Tổng thống. Đội này thường được triển khai trước các chuyến công du của tổng thống.

Phát ngôn viên Cơ quan Mật vụ Mỹ hôm 13/7 cho biết họ đã được thông báo về vụ xô xát ở Jerusalem. Đặc vụ đã bị cảnh sát Israel thẩm vấn trong thời gian ngắn trước khi cho về mà không bị cáo buộc tội danh.

Mật vụ Mỹ vây quanh xe của Tổng thống Mỹ Joe Biden khi ông rời sân bay Ben Gurion gần Tel Aviv trên đường tới Jerusalem ngày 13/7. Ảnh: AP.

Mật vụ Mỹ vây quanh xe của Tổng thống Mỹ Joe Biden khi ông rời sân bay Ben Gurion gần Tel Aviv trên đường tới Jerusalem ngày 13/7. Ảnh: AP.

“Đặc vụ này đã trở về Mỹ”, Cơ quan Mật vụ Mỹ cho biết. “Theo quy định, anh ta bị đình chỉ truy cập vào các hệ thống và cơ sở của Cơ quan Mật vụ trong khi chờ điều tra thêm”.

Đặc vụ được cho là đã uống rượu. Một nguồn tin nói rằng Cơ quan Mật vụ Mỹ đang điều tra liệu đặc vụ này có say hay không.

Sự việc xảy ra khi Tổng thống Joe Biden chuẩn bị đến Tel Aviv trong khuôn khổ chuyến công du 4 ngày tới Trung Đông, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của ông tới khu vực này trên cương vị tổng thống. Ông Biden cũng sẽ thăm Bờ Tây và Arab Saudi.

Đây không phải lần đầu tiên một mật vụ Mỹ bị điều về nước trước chuyến công du của tổng thống. Hồi tháng 5, hai thành viên Cơ quan Mật vụ làm nhiệm vụ ở Seoul, Hàn Quốc đã bị yêu cầu về nước sau khi xô xát với một tài xế taxi địa phương.

Cảnh sát Hàn Quốc đã điều tra sự việc và không ai bị bắt hay cáo buộc tội danh. Các đặc vụ Mỹ rời Seoul khoảng 1,5 tiếng trước khi ông Biden đến Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến công du 5 ngày ở châu Á.

Huyền Lê (Theo CBS)