Mẹ nghi phạm ám sát ông Abe ‘quyên 724.000 USD cho giáo phái’

Mẹ của Yamagami, nghi phạm ám sát cựu thủ tướng Nhật Bản Abe, được cho là đã quyên hơn 724.000 USD cho Giáo hội Thống nhất.

Tờ Yomiuri Shimbun hôm 13/7 dẫn nguồn tin điều tra cho biết mẹ của nghi phạm Tetsuya Yamagami gia nhập Giáo hội Thống nhất vào năm 1998 và vào tháng 6/1999, bà đã bán mảnh đất được thừa kế và ngôi nhà ở Nara, nơi bà sống cùng ba người con. Bà tuyên bố phá sản vào năm 2002.

Nguồn tin nói thêm rằng bà đã quyên góp 100 triệu yen (hơn 724.000 USD) cho giáo phái. Chi nhánh Nhật Bản của Giáo hội Thống nhất từ chối công bố số tiền mà mẹ của Yamagami đã quyên góp. Tổ chức này trước đó nói mẹ của Yamagami là thành viên lâu năm, gia nhập vào năm 1998, song mất liên lạc một thời gian dài trước khi trở lại vào đầu năm nay.

Nghi phạm Tetsuya Yamagami tại một đồn cảnh sát ở thành phố Nara hôm 10/7. Ảnh: Kyodo News.

Nghi phạm Tetsuya Yamagami tại một đồn cảnh sát ở thành phố Nara hôm 10/7. Ảnh: Kyodo News.

Nghi phạm Yamagami, 41 tuổi, cựu thành viên Lực lượng Phòng vệ Trên biển Nhật Bản, nổ súng ám sát cựu thủ tướng Abe hôm 8/7 khi ông đang phát biểu tại Nara trước thềm bầu cử thượng viện.

Yamagami khai nhắm mục tiêu vào cựu thủ tướng vì cho rằng ông liên quan tới tổ chức tôn giáo mà mẹ mình tham gia và bị họ làm cho khánh kiệt. “Bà ấy đắm chìm với các hoạt động của nhóm và đã bán mảnh đất của gia đình mà không hề báo trước. Cuộc sống gia đình tôi xáo trộn, vì vậy tôi tin rằng tôi phải trừng phạt nhóm”, Yamagami nói với cảnh sát.

Họ hàng của nghi phạm cho biết anh đã “ôm hận suốt thời gian dài”. Các nguồn tin cũng tiết lộ Yamagami ban đầu muốn nhắm mục tiêu vào người đứng đầu giáo phái bằng bom xăng, nhưng từ bỏ vì nhận thấy phương án này “quá khó”.

Cảnh sát chưa xác nhận nhóm tôn giáo mà Yamagami nhắc tới, song giới truyền thông đều đổ dồn vào Giáo hội Thống nhất. Đây là nhóm Cơ đốc giáo nổi tiếng với các đám cưới tập thể, luôn nỗ lực tạo dựng quan hệ với các đảng chính trị bảo thủ trên toàn thế giới và có phương thức kiếm tiền gây nhiều tranh cãi.

Trong cuộc họp báo đầu tuần này, lãnh đạo chi nhánh Nhật Bản của Giáo hội Thống nhất nói rằng họ không có mối liên hệ trực tiếp với ông Abe, nhấn mạnh cựu thủ tướng “không phải là thành viên hay cố vấn”.

Ngọc Ánh (Theo Yomiuri Shimbun)