Một phần ba điện thoại Android có nguy cơ bị hack

Khoảng 35% điện thoại Android trên thị trường gặp rủi ro về bảo mật khi không còn nhận được các bản vá, nâng cấp.

Nhiều máy vẫn chạy Android 10 khi không còn được hỗ trợ từ tháng 9 tới. Ảnh: Gizchina

Nhiều máy vẫn chạy Android 10 khi không còn được hỗ trợ từ tháng 9 tới. Ảnh: Gizchina

Số liệu trên thuộc nghiên cứu về thiết bị chạy hệ điều hành của Google do Bitdefender thực hiện mới đây. Điện thoại Android hiện chiếm khoảng 70% thị trường toàn cầu nhưng khá nhiều trong số chúng có rủi ro về bảo mật cao do nhà sản xuất không còn hỗ trợ.

Cũng theo báo cáo này, nhiều người dùng bỏ qua tầm quan trọng của các bản vá bảo mật. “Một số vẫn sử dụng smartphone dễ bị tấn công sau nhiều năm kể từ khi nhà sản xuất tuyên bố nó đã lỗi thời. Ngay cả khi sản phẩm vẫn được cập nhật, họ thậm chí cũng quên mất thao tác này”.

Bitdefender cho biết các chuyên gia của công ty tìm thấy nhiều điện thoại chạy những bản Android đã phát hành cách đây một thập kỷ. Android 12 mới nhất chiếm khoảng 36,47% lượng máy sử dụng, tiếp đến là Android 11 trên 29,15% thiết bị. Android 10 ra mắt năm 2019 vẫn đang chạy trên 10,76% thiết bị trong khi Google tuyên bố sẽ ngừng hỗ trợ từ tháng 9 tới.

Ngay cả khi không tính đến Android 10, hiện vẫn có khoảng 20% lượng smartphone chạy hệ điều hành của Google dễ bị tấn công. Bitdefender đưa ra lời khuyên nên “xem xét thời gian hỗ trợ của nhà sản xuất khi mua một thiết bị mới”. Hãng bảo mật của Romania cho biết nên tránh sử dụng các máy không còn được nâng cấp, cập nhật bản vá.

Một điện thoại của Samsung đang nâng cấp lên phiên bản phần mềm mới. Ảnh: Techadvisor

Một điện thoại của Samsung đang nâng cấp lên phiên bản phần mềm mới. Ảnh: Techadvisor

Khác với iPhone, các điện thoại Android thường phải chờ bản cập nhật từ hãng sản xuất phần cứng sau khi Google công bố phiên bản mới. Ngoại trừ các dòng Pixel, những model của Samsung, Oppo, Xiaomi… cần vài tháng trước khi được nâng cấp lên hệ phiên bản mới của Android.

Trong khi đó, với hệ điều hành iOS, các thống kê cho thấy có khoảng 20-30% lượng người dùng nâng cấp ngay lên phiên bản mới chỉ sau một tuần ra mắt. Apple cũng thường có thời gian hỗ trợ lâu hơn, như với iOS 16, iPhone 8 ra mắt năm 2017 vẫn được nâng cấp.

Hoài Anh